ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไอโฟนของเรา "จริงหรือย้อมเเมว"

704 14
ไอโฟนของเรา จริงหรือย้อมเเมว

การดู iPhone ที่คุณกำลังจะซื้อเป็นเครื่องใหม่จริงหรือไม่ เป็นเครื่องเคลม หรือผ่านการซ่อมมาแล้ว รู้ไว้เพื่อกันการโดนเอาเปรียบจากการซื้อจาก ร้านทั่วไปหรือคนรับหิ้ว

ในวันที่ 18 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ Apple เตรียมวางจำหน่าย iPhone 11 มีคนรอจับจ้องมือหนึงกันมากมายเเต่ สำรับคนที่รอสอยของมือสองราคาไม่แพงใช้แก้ขัดรอรุ่น 5G เป็นต้น ที่จริงการซื้อเครื่องมือหนึ่งจากศูนย์ก็ไม่ต้องห่วงว่าเราจะได้เครื่องย้อมแมวหรือเครื่องซ่อม แต่ที่ต้องเช็คหนักหน่อยก็คือเครื่องมือสองว่าเครื่องใหม่จริงหรือเปล่า

ที่ซื้อมาเครื่องเดิมเลยไหม ?

เราสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ โดยการเข้าไปที่ Settings > General > about แล้วเลื่อนลงมาดูที่ Model หรือโมเดลของเครื่อง ตัวอักษรหน้าสุดจะสามารถบอกได้ว่าตัวเครื่องเป็นเครื่องเดิมจากศูนย์ เป็นเครื่องเคลม หรือเครื่อง Refurbish ดังนี้

รหัส M: เป็นเครื่องใหม่จากศูนย์ ไม่ใช่เครื่องสำหรับเคลม รหัส F: เป็นเครื่อง Refurbish หรือเครื่องที่ผ่านการซ่อมส่วนที่สึกหรอแล้วกลับมาขายใหม่ รหัส N: เป็นเครื่อง Replacement หรือเครื่องสำหรับเคลม รหัส P: รหัสนี้ถือเป็นเครื่องใหม่ เพียงแต่ผ่านการสลักชื่อที่ด้านหลังเครื่องมาเท่านั้น

ตอนนี้ Apple เริ่มหันมาเปลี่ยนชิ้นส่วนบางชิ้นที่เกิดความเสียหายหรือเสื่อมสภาพตามระยะเวลา เช่น แบตเตอรี หน้าจอ โดยไม่ต้องเปลี่ยนทั้งเครื่องแล้ว กรณีชิ้นส่วนเหล่านี้จะมีเอกสารยืนยันจาก Apple ไม่ว่าจะ Apple Store หรือตัวแทนหลังการขาย ซึ่งเอกสารที่ปรากฏ เลขอีมีหรือซีเรียลของเครื่องจะต้องตรงกับเอกสาร

      อุปกรณ์เหล่านั้นถูกเปลี่ยนชิ้นส่วนจากร้านภายนอกที่ไม่ใช่ร้านอย่างเป็นทางการ เราสามารถตรวจสอบได้อย่างไรบ้าง?อุปกรณ์ที่ผ่านการเปลี่ยนแบตเตอรีจากร้านค้าภายนอก ระบบจะมีการแจ้งเตือนว่าอุปกรณ์เครื่องนี้มีการเปลี่ยนแบตเตอรีจากร้านภายนอกมา และไม่มีการแสดงสถานะของสุขภาพแบตเตอรีด้วย

.

ส่วนหน้าจอ iPhone นั้นตอนนี้สามารถตรวจสอบได้เฉพาะ iPhone 11 รุ่นใหม่เท่านั้น โดยจะมีการแสดงข้อความว่า iPhone เครื่องนี้ผ่านการเปลี่ยนหน้าจอจากร้านภายนอกมา คุณสมบัติดังกล่าวรองรับเฉพาะ iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max + iOS 13.1 ขึ้นไปเท่านั้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์