ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

"ฮ่องกง" มาแล้ว! นักท่องเที่ยวคณะแรกในโครงการ "Thailand Tourism for All"

658 17

มูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ร่วมกับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และเครือข่ายธุรกิจการท่องเที่ยวไทยเพื่อคนทั้งมวล (Thailand Tourism for All) ได้ร่วมกันต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวกลุ่มพิเศษจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นคณะแรกที่ได้เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยในโครงการ Thailand Tourism for All

เพื่อร่วมกิจกรรมFriendly Design Trip เผยแพร่เส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลของประเทศไทยอย่างเป็นทางการใน 3 เส้นทาง คือ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมืองกรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา และเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร

.


กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล (Tourism for All) ในครั้งนี้ ได้เชิญนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีความต้องการพิเศษ (People with special needs) ประกอบด้วย ผู้สูงอายุ ผู้พิการ มนุษย์ล้อ หรือคนที่ใช้รถเข็น และผู้ติดตามรวม 12 คน จากเกาะฮ่องกง ร่วมกิจกรรมการท่องเที่ยวในเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล "พัทยา จ.ชลบุรี- กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา" ระหว่างวันที่ 4-8 ตุลาคม พ.ศ.2562

.

เพื่อประกาศความพร้อมของประเทศไทยในการรองรับธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลอีกแห่งหนึ่งในเวทีโลก อีกทั้งยังเป็นการเตรียมพร้อมรองรับการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย และส่งเสริมสิทธิความเสมอภาคเท่าเทียมของผู้พิการ หรือผู้ที่มีความต้องการพิเศษ

โดยเส้นทางท่องเที่ยวดังกล่าว ประกอบด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการปรับปรุงให้มีอารยสถาปัตย์ หรือ การออกแบบที่เป็นมิตรกับคนทั้งมวล (Friendly Design) เช่น มีทางลาด ที่จอดรถ และมีห้องสุขาสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็นและครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ฯลฯ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่มวัย และทุกสภาพร่างกาย

.

.

โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีความต้องการพิเศษ (People with special needs) ให้สามารถเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว และใช้บริการต่างๆด้านการท่องเที่ยว เช่น รถรับส่ง โรงแรม ที่พัก และร้านอาหาร ฯลฯ ได้ โดยสะดวก ปลอดภัย เป็นธรรม ทั่วถึง และเท่าเทียม

.

เช่น ที่ จ.ชลบุรี คือ สวนนงนุชพัทยา , ทิฟฟานี่โชว์พัทยา ,เซ็นทรา บาย เซ็นทารา มาริส รีสอร์ต จอมเทียน , ชุมชนตะเคียนเตี้ย , ประสาทสัจธรรม ที่กรุงเทพฯ คือ วัดไตรมิตรวิทยาราม, ไอคอนสยาม และที่ จ.พระนครศรีอยุธยา คือที่วัดใหญ่ชัยมงคล และหมู่บ้านไทย-ญี่ปุ่น เป็นต้น

.

โครงการ Thailand Tourism for All & Friendly Design Trip มีจุดมุ่งหมายเพื่อประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่เส้นทางการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวลของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวในกลุ่มผู้มีความต้องการพิเศษ (People with special needs) เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้พักฟื้นสุขภาพ และผู้ที่ใช้รถเข็น ฯลฯ

โดยมุ่งเน้นที่กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ให้เดินทางเข้ามาพักผ่อนท่องเที่ยว และจับจ่ายใช้สอยในประเทศไทยให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และผลักดันประเทศไทยสู่เป้าหมาย "เมืองท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล"

ตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development) โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอีกต่อไป (Left No One Behind)

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend