ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

แชร์ว่อน! "หนุ่มสุดชิล" ขี่จยย.แบบ "นั่งไขว่ห้าง"

205 8
แชร์ว่อน! หนุ่มสุดชิล ขี่จยย.แบบ นั่งไขว่ห้าง

โลกโซเชียลได้มีการแชร์คลิปวิดีโอของผู้ใช้รายหนึ่ง โดยในคลิปจะเห็นหนุ่มสุดชิล ที่มีท่าขับรถจักรยานยนต์ แบบสบายๆแต่เป็นที่หวาดเสียวสำหรับ ผู้ร่วมสัญจรที่ขับขี่บนท้องถนน

จากการแชร์คลิปของสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่โพสต์คลิปพร้อมข้อความระบุว่า...

ออกไปกินข้าว ไปโดนยี่ห้ออะไรมาค่ะ แทคเสื้อแดงด้วย ดีดพอกัน
@เหตุเกิดที่เพชรบูรณ์ดีที่ยังไม่เกิดเหตุ


อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

จากคลิปจะเห็นได้ว่า หนุ่มสุดชิลดังกล่าว ขับขี่แบบชนิดที่เรียกได้ว่าบิดท้านรกเลย ดูจากท่าทางซึ่งเป็นท่าขับแบบนั่งไขว่ห้างบนรถจักรยานยนต์แล้วขี่อย่างสบายใจ แต่กลับสร้างหวาดเสียวให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน 

นอกจากนี้ยังได้มีรถจักรยานยนต์อีกคันขี่ในลักษณะหวาดเสียวขับแซงไปแล้วยกนิ้วให้ คงน่าจะประทับลีลาในการขับขี่ของหนุ่มสุดชิล ดังกล่าว 

หลังจากคลิปดังกล่าวเผยแพร่ไป มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากว่า เป็นพฤติกรรมที่อันตรายและสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถคนอื่นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา 

ก่อนหน้านี้ได้มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ที่ดูจะใกล้เคียงกับคลิปดังกล่าว ซึ่งเป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2562 รถจักรยานยนต์รับจ้าง ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะป้ายเหลือง หมายเลขทะเบียน 1 กง-5174 กรุงเทพมหานคร ในลักษณะยืนอยู่บนเบาะ ไม่ใช้มือจับคันบังคับของรถ โดยใช้เหรียญล็อกบริเวณคันเร่งไว้ ไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่จัดทำ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ และไม่เสียภาษีประจำปี ไปตามถนนอ่อนนุช ด้วยความเร็วสูง ส่ายไป-มา 

อันเป็นการขับขี่รถโดยประมาทและน่าหวาดเสียว ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและสร้างความเดือดร้อนอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของรถคันอื่น ๆ ที่ใช้ถนนดังกล่าว ซึ่งเป็นการขับขี่รถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับขี่ตามธรรมดาอันเป็นการฝ่าฝืนตามกฎหมาย

ทั้งนี้ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่ากระทำผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานขับรถโดยไม่คำนึงถึงความทุกข์ร้อนหรือความปลอดภัยของบุคคลอื่น ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด จำคุก 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท 

จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 เดือน ปรับ 3,000 บาท จำเลยไม่เคยมีประวัติการกระทำความผิดมาก่อน เห็นควรให้รอการลงโทษจำคุกไว้มีกำหนด 2 ปี พร้อมริบของกลางรถจักรยานยนต์สาธารณะป้ายเหลือง หมายเลขทะเบียน 1 กง-5174 กรุงเทพมหานคร ไว้

จากกรณีศึกษานี้ หวังว่าคงจะตัวอย่างที่ดีและเตือนใจสำหรับผู้ใช้รถบนท้องถนนที่ขับขี่แบบหวาดเสียว หรือแบบสุดชิลอย่างคลิปดังกล่าวข้างต้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์