ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564

วงในเกษตร​เผยใช้​ 'กลูโฟซิเนต-แอมโมเนียม'​ แทน​ พาราควอต​ ราคา​ 2​ พันกว่า/แกลลอน​

5.31K 11
วงในเกษตร​เผยใช้​ กลูโฟซิเนต-แอมโมเนียม​ แทน​ พาราควอต​ ราคา​ 2​ พันกว่า/แกลลอน​

วงในเกษตรกรตื่นตัวหาสารทดแทน 3 สารเคมีเกษตร 3 ชนิดที่กำลังจะถูกแบน มีการส่งต่อข้อมูลเผยว่าจะใช้ กลูโฟซิเนต-แอมโมเนียม แทน พาราควอต และ ใช้น้ำส้มควันไม้กำจัดแมลงแทนสารเคมี

9 ต.ค.62 - ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวีรายงานว่า ความเคลื่อนไหวในแวดวงเกษตรกรมีการส่งต่อกันข้อมูลสารทดแทน 3 สารเคมีเกษตรที่กำลังจะยกเลิกการใช้ และนำเข้าระบุว่า สารทดแทนคงหนีไม่พ้น กลูโฟซิเนต-แอมโมเนียม กลุ่มสารเคมี Phosphinic acid ตอนนี้ราคาอาจยังสูงอยู่ อนาคตราคาจะลงมาเรื่อยๆ โดยเป็นสารกำจัดวัชพืชแบบไม่เลือกทำลาย ออกฤทธิ์แบบสัมผัสและแบบดูดซึมสารเคลื่อนย้ายได้เฉพาะทางใบพืชเท่านั้น

เฉพาะส่วนที่เป็นสีเขียวเท่านั้นไม่สามารถเข้าทางรากพืชได้ ไม่ตกค้างอยู่ในดิน จะถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ในดินอย่างรวดเร็ว สามารถกำจัดวัชพืชได้หลากหลายทั้งวัชพืชระยะปลอดฝน 2-3 ชั่วโมง ประเภทใบแคบ วัชพืชใบกว้าง วัชพืชชนิดเถาเลื้อย และวัชพืชปราบยากได้เป็นอย่างดี

ด้านการออกฤทธิ์ วัชพืชจะเริ่มเหลืองภายใน 1-2 วัน และจะแห้งตายภายใน 1-2 สัปดาห์ อัตราการใช้ 150-200 ซีซีต่อน้ำ 15-20 ลิตรฉีดพ่นบนพื้นที่ 1 งาน ใช้แทนสารไกลโฟเซตและพาราควอต ฆ่าหญ้าได้มากชนิด ออกฤทธิ์ทำลายทั้งเผาไหม้และดูดซึมในตัวเดียวปราบหญ้าปราบยากและเถาเลื้อยได้ดีเยี่ยม นำเข้าสำเร็จรูปจากต่างประเทศ

ทีมข่าวสอบถามจาก นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ได้รับคำตอบว่าสารดังกล่าวมีราคาประมาณ 2,000 ถึง 2,500 บาทต่อแกลลอน ในขณะที่พาราควอตกับไกลโฟเสทมีราคาประมาณ 600 ถึง 500 บาทต่อแกลลอน นั่นหมายความว่าสารทดแทนชนิดนี้มีราคาสูงกว่าพาราคอร์ดและไกลโฟเสท หลายเท่าตัวจึงมีความเป็นห่วงต้นทุนการผลิต ของเกษตรกรจะเพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่การกำจัดแมลง ศัตรูพืช มีการแนะน้ำส้มควันไม้ทดแทนสารเคมี ไว้สำหรับฉีดไล่เพลี้ย ไล่หนอน ไล่แมลง ดับกลิ่นตามคอกปศุสัตว์ เหมาะสำหรับ ท้องไร่ ท้องนา ไม้ผล ไม้ประดับ และสัตว์เลี้ยง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์