ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ทนไม่ไหวร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยด้วย แมลงวันจากฟาร์มไก่กวนทั้งวันทั้งคืน

811 12
ทนไม่ไหวร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยด้วย แมลงวันจากฟาร์มไก่กวนทั้งวันทั้งคืน

ชาวบ้านโสกดัง ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ได้รับความเดือดร้อนจากกองทัพแมลงวัน มาจากฟาร์มไก่ จนต้องกางมุ้งกินข้าว แจ้งทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านก็เงียบ ส่วนเจ้าของฟาร์มให้แค่กาวดักแมลงทนไม่ไหวจนต้องร้องศูนย์ดำรงธรรม

วันที่ 9 ต.ค.2562 นางพิสมัย บรรจงปรุ พร้อมด้วยนายวัลลภ บรรจงปรุ สามี และน้องสาว นางทองใบ ถาปราบมาตย์ ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านโสกดั่ง ต.โคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ได้นำภาพและคลิป บันทึกภาพความเดือดร้อนจากแมลงวัน รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันทั้งกลางวันกลางคืน ร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น โดยมีนายชำนาญ ทองดี หัวหน้ากลุ่มงานศูนย์ดำรงธรมจังหวัดขอนแก่น รับเรื่อง และจะรีบรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ทราบเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน  


.

นางพิสมัย บอกว่า บ้านพักอาศัยและเปิดเป็นร้ายขายอาหารตามสั่ง แต่อยู่ฝั่งตรงข้ามห่างจากฟาร์มเลี้ยงไก่ แค่ไม่กี่สิบเมตร ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเพราะมีแมลงวันจำนวนมาก จากฟาร์มไก่ ซึ่งไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีระบบการจัดการที่ดี จนสร้างความเดือดร้อน กระทบกับเป็นอยู่ ต้องกางมุ้งกินข้าว เวลานอนก็บินมาเกาะใบหน้าเกาะตามตัว สร้างความรำคาญและต้องระมัดระวังหวาดระแวงว่าจะเกิดโรคภัยจากแมลงวันอยู่ตลอดเวลา ร้านอาหารก็ไม่มีคนกล้ามานั่งกินเพราะกลัวเชื้อโรคจากแมลงวัน

ซึ่งความเดือดร้อนนี้เป็นมาหลายปีแล้ว จนหมู่บ้านนี้ถูกคนบ้านอื่นเรียกว่าบ้านแมลงวัน เคยร้องเรียนไปที่ผู้ใหญ่บ้านบ้านโสกดัง และร้องไปที่ อบต.โคกงาม แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ไม่มีใครเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง แม่แต่บอกให้ทนเอา ให้เอากาวดักแมลงวัน ซึ่งกาวดักแมลงตอนนี้แทบจะต้องใช้ตลอดเวลารวมทั้งเวลานอนด้วย ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยกล้าพูดมาก เพราะเกรงอิทธิพล  

ซึ่งนางทองใบ ถาปราบมาตร์ บอกว่า กองทัพแมลงวันมีมานาน แต่จะหายไปและบางลงในช่วงที่มีการจับไก่ออกขาย และช่วงพักฟาร์ม แต่พอเลี้ยงชุดใหม่ก็กลับมาอีก อยากให้เจ้าของฟาร์มมีความรับผิดชอบบ้าง ทำฟาร์มให้สะอาดเพราะตอนนี้เดือดร้อนกันไปหมดแล้ว จึงจำเป็นต้องพึ่งศูนย์ดำรงธรรมให้เข้าไปช่วยเหลือด้วย

.

.

.

.

เรื่องโดย จิติมา จันพรม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend