ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2563.

เอกวาดอร์เละเทะ! รัฐบาลเผ่นแนบ หลังผู้ประท้วงยึดกรุง

1.1K 24

ขณะที่การประท้วงด้วยความรุนแรงยังคงดำเนินต่อไป ประชาชนชาวเอกวาดอร์จำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนพื้นเมืองจากเขตรอบนอก ก็พากันแห่เข้ามาในกรุงกิโต้ เมืองหลวงของประเทศเมื่อวานเพื่อร่วมกับผู้ประท้วง ในการต่อต้านรัฐบาล ที่ทำให้ประธานาธิบดีต้องพารัฐบาล หลบหนีออกไปปักหลักกันอยู่ที่เมืองอื่น

สถานการณ์การประท้วง ทำให้ประเทศที่มีประะชากรราว 17 ล้านคน ตกอยู่ในสภาพหยุดชะงักขั้นอันตราย เมื่อประเทศเป็นอัมพาต ระบบการขนส่งสาธารณะขาดแคลน มีการปิดถนน สร้างปัญหาให้กับเศรษฐกิจที่อ่อนแออยู่แล้วของประเทศ โดยจากการเข้ายึดหน่วยงานเกี่ยวกับการผลิตน้ำมัน ทำให้การผลิตน้ำมันของบ่อน้ำมันหลายแห่งต้องหยุดลง คิดเป็นปริมาณ 6 หมื่น 5 พันบาเรลต่อวัน

ความรุนแรงเกิดขึ้นตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว หลังประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน่ ประกาศตัดลดการสนับสนุนด้านพลังงาน ส่งผลให้ราคาเชื้อเพลิงสููงขึ้นอย่างมาก และเมื่อคืนวันจันทร์ ประธานาธิบดีประกาศว่า จากปัญหาเรื่องความปลอดภัย รัฐบาลจึงย้ายมาทำงานอยู่ที่เมืองท่า กัวยากิล แทนที่จะเป็นในเมืองหลวง แต่เขาบอกว่าจะไม่ยอมถอยในเรื่องการตัดสินใจลดการสนับสนุนด้านการพลังงาน โดยรัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมาตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อพยายามฟื้นฟูความสงบเรียบร้อย

ขณะที่เมื่อวาน ผู้นำเอกวาดอร์บอกกว่าประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรของเวเนซุเอล่า อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ เขาหวังที่จะสร้างความไร้เสถียรภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการก่อรัฐประหาร ขณะที่อดีตประธานาธิบดีราฟาเอล คอร์เรีย ที่อยู่ในตำแหน่งก่อนหน้าเขา มีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับมาดูโร

ด้านนายฮวน ไกวโด แกนนำฝ่ายค้านเวเนซุเอล่าก็ออกมาประสานเสียงกับผู้นำเอกวาดอร์ โดยบอกว่ามาดูโร่ เอาเงินของประเทศไปใช้เพื่อสร้างความเดือดร้อนให้บ้านเมืองอื่น ขณะที่นักการเมืองฝ่ายมาดูโรบอกว่าปัญหาในเอกวาดอร์เกิดขึ้นเพราะผู้นำประเทศไปยอมก้มหัวให้กับธนาคารโลกและไอเอ็มเอฟ

ขณะที่ในวันนี้ กลุ่มผู้ประท้วงบอกว่าจะมีการผละงานทั่วประเทศ โดยนับตั้งแต่ที่เริ่มประท้วง มีผู้ประท้วงถูกจับกุมแล้วประมาณ 500 คน

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย AP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend