ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

พิธีลอยเรือส่งเทพเจ้าทางทะเล สิ้นสุดเทศกาลกินเจ!

136 6
พิธีลอยเรือส่งเทพเจ้าทางทะเล สิ้นสุดเทศกาลกินเจ!

สงขลาพิธีลอยเรือส่งเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ที่ได้อัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณ ในช่วงถือศีลกินเจ 9 วัน หลังเทศกาลกินเจสิ้นสุด ท่ามกลางประชาชนที่ถือศีลกินเจมาร่วมพิธีส่งกว่า 500 คน

เมื่อเวลา  23.00น. วันที่  7  ตุลาคม  2562 ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดของเทศกาลกินเจ  ที่บริเวณลานวัฒนธรรม ชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา  พระจากวัดถาวรวราราม หาดใหญ่ พร้อมด้วยผู้ถือศีลกินเจกว่า 500 คน  ได้เดินทางมาทำพิธีลอยเรือส่งเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้  หรือเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9  หลังจากได้อัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณในช่วงถือศีล-กินเจ ที่วัดถาวรวราราม  หาดใหญ่  ในระยะเวลา 9 วัน  ที่ผ่านมา โดยมีการนำเครื่องสักการะกระดาษมีถังเงินถังทอง ม่านเงินม่านทอง ดอกไม้ธูปเทียนเป็นเครื่องถวายสักการะ หลังจากนั้นได้ทำพิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9  ร่วมกับผู้ถือศีลกินเจ และทำพิธีส่งเรือลอยลงทะเลโดยการจุดไฟเผา เพื่อส่งเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้  หรือเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9  กลับสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ทางทะเลพร้อมทั้งได้จุดพลุส่งเทพเจ้า


.

.

.

สำหรับที่ชายหาดชลาทัศน์ในคืนวันนี้ มีศาลเจ้าทั้งจากอำเภอหาดใหญ่และอำเภอเมืองสงขลาหลายศาลเจ้ามาทำพิธีส่งเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้  หรือเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9  หลังจากได้อัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณในช่วงถือศีล-กินเจ เวลา 9 วัน  ที่ผ่านมา ทำให้บริเวณชายหาดเต็มไปด้วยผู้ถือศีลกินเจสวมชุดขาวเต็มไปหมด รวมทั้งเสียงประทัดและเสียงพลุดังอยู่ตลอดเวลา

.

.

เทศกาลถือศีลกินเจตลอดระยะเวลา 9 วัน  ที่ผ่านมา ทำให้ช่วยชีวิตสัตว์ไม่ให้ถูกฆ่า มาเป็นอาหารของมนุษย์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ถือศีลกินเจจะหันมากินผักแทนเนื้อสัตว์ ซึ่งทำให้ในช่วงเทศกาลกินเจผักมีราคาแพง  หลังจากสิ้นสุดการถือศีลกินเจแล้วราคาผักก็จะกลับเข้าสู่ราคาปกติทั่วไป

.

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา

เรื่องโดย News-Center | ภาพโดย News-Center
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend