ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ปิดฉาก"ว่ายน้ำสูงอายุ" –สมาคมฯสานต่อจัดชิงชนะเลิศทุกปี

274 0
ปิดฉากว่ายน้ำสูงอายุ –สมาคมฯสานต่อจัดชิงชนะเลิศทุกปี

แข่งขันว่ายน้ำสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562 ระหว่าง 5-6 ต.ค. ได้รับการตอบรับด้วยดี จากนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขัน ยอด 292 คน จากทั่วประเทศ รวม 15 รุ่นอายุ อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ย้ำพร้อมสานต่อกับการจัดแข่งขันเป็นประจำทุกปี และส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ เข้าแข่งขันในระดับโลก

ที่สระว่ายน้ำ การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก   พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย  ได้เป็นประธานในพิธีปิด การแข่งขันว่ายน้ำสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2562   โดยการแข่งขันรายการดังกล่าว  จัดขึ้นระหว่าง วันเสาร์ที่ 5 และ อาทิตย์ที่ ที่ 6  ต.ค.   โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันรวมทั้งสิ้น 292 คน จากทั่วประเทศ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 15 รุ่นอายุ ตั้งแต่ 25-89 ปี   โดยมีนักกีฬาที่อายุมากที่สุดในการแข่งขันคืออายุ 89 ปี

พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาว่ายน้ำ กล่าวว่า ทางสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ให้ความสำคัญและพยายามเผยแพร่กีฬาว่ายน้ำสูงอายุ ให้แพร่หลายและได้รับความนิยมมากขึ้น โดยการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ประจำปี 2562 ก็จะมีการแข่งขันว่ายน้ำสูงอายุ ที่จังหวัดนครราชสีมา และในปีหน้าก็จะทำการแข่งขันกันที่จังหวัดตราด ส่วนการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยก็จะจัดให้มีขึ้นทุกปี ซึ่งก็จะมีการพัฒนารูปแบบการจัดการแข่งขันให้ดีขึ้นด้วย

นอกจากนี้ก็จะส่งเสริมให้นักกีฬาสูงอายุ ไปแข่งขันต่างประเทศในระดับโลก โดยในปี 2564 จะมีการแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่ประเทศญี่ปุ่น ก็จะมีการคัดเลือกนักกีฬา  ซึ่งในปี 2563 ประเทศไทย  จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับภูมิภาคอาเซียน "SEASF MASTER SWIMMING CHAMPIONSHIP" ก็จะใช้เวทีนี้เป็นการคัดเลือกนักกีฬาไปในตัว  ส่วนในอนาคต  ทางสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ มีเป้าหมายที่จะส่งแข่งขันทั้ง 16 รุ่นอายุ คือตั้งแต่ 25 ปี ถึง รุ่นอายุมากกว่า 90 ปี

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยฯ    กล่าวว่า  การจัดการแข่งขันในครั้งนี้  เพื่อสร้างสังคมผู้สูงอายุ   ให้มีคุณค่ามีประสิทธิภาพตามนโยบายของรัฐบาลโดยใช้กีฬาว่ายน้ำขับเคลื่อน  จะเห็นได้ว่าต้นปีที่ผ่านมา ทางสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ได้ส่งเสริมกีฬาว่ายน้ำสูงอายุมาอย่างต่อเนื่อง เช่น    การส่งเข้าร่วมการแข่งขันทั้งระดับเอเชียและระดับโลก ซึ่งผลงานของนักกีฬาที่ออกมาสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม  

ในการแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์โลก ที่ประเทศเกาหลีใต้ ก็สามารถคว้าเหรียญทองมาได้  ถึง 21 เหรียญและยังเป็นเจ้าของสถิติโลกด้วย นี่คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่านักว่ายน้ำสูงอายุ มีศักยภาพ ซึ่งเกิดขึ้นจากการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง และทางสมาคมว่ายน้ำฯก็พร้อมจะสนับสนุน ในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend