ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

จิตแพทย์ กรมสุขภาพจิต แนะ "พล่ากุ้ง" เหยียด LGBTQ เพียงตัวแทนคน "ไม่รู้"

357 6
จิตแพทย์ กรมสุขภาพจิต แนะ พล่ากุ้ง เหยียด LGBTQ เพียงตัวแทนคน ไม่รู้

งานเข้าซะแล้ว เมื่อ "ดีเจ พล่ากุ้ง" วรชาติ โพสต์รูปจอดำ พร้อมกับข้อความว่า "ด่ากันเยอะขนาดนี้ ไม่อยากอยู่บนโลกใบนี้แล้ว" หลังจากถูกโซเชียลเข้าไปต่อว่าอย่างหนัก หลังแซว "โยชิ" รินรดา มิสทิฟฟานี่ ยูนิเวิร์ส 2017 ในรายการ "ศึก 12 ราศี" ในเชิงเหยียดเพศที่สาม

กลายเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา เมื่อในทวิตเตอร์ขึ้นแฮทแท็ก #saveyoshi ซึ่งเนื้อหาของแฮทแท็กนี้เกิดจากในรายการ "ศึก 12 ราศี" มีการแซวกันของ "หม่อมเอ็ม" อรรถพล เทศทะวงศ์ หยอดจีบ "โยชิ" สาวประเภทสองเจ้าของตำแหน่งมิสทิฟฟานี่ ยูนิเวิร์ส 2017


โดยในรายการ "ดีเจ.พล่ากุ้ง" วรชาติ ที่มาร่วมรายการก็แซวขึ้นระหว่างที่ "หม่อมเอ็ม-โยชิ" กำลังแซวกันไปมาว่า "ละครเรื่องใหม่ ฟ้าเหลือที่เมืองทอง"

จากประโยคนี้ทำให้โซเชียลแสดงความไม่พอใจอย่างมาก เพราะรู้สึกว่าดีเจ.พล่ากุ้งกำลังเหยียดเพศที่สาม เพราะก่อนหน้านี้ดีเจ.พล่ากุ้งเคยถูกโจมตีเรื่องนี้มาแล้ว หลังแซวใส่ "หมอเจี๊ยบ" ลลนา งานนี้ทำให้ชาวโซเชียลเข้าไปเล่นงานดีเจ.พล่ากุ้งอย่างหนักอินสตาแกรม และโซเชียลส่วนตัว

การถูกโจมตีอย่างหนัก ทำให้ "ดีเจ.พล่ากุ้ง" วรชาติ ออกมาโพสต์รูปจอดำ พร้อมกับข้อความว่า "ด่ากันเยอะขนาดนี้ ไม่อยากอยู่บนโลกใบนี้แล้ว" ซึ่งก็มีหลายคนเข้ามาให้กำลังใจ แต่ก็มีอีกหลายคนยังโจมตีอยู่ล่าสุดหมอวรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น กรมสุขภาพจิต ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวของดีเจพล่ากุ้ง

ดราม่าคุณพล่ากุ้ง เหยียด LGBTQ จริงๆมีความคล้ายๆกับ ดราม่าของคุณพล่ากุ้งกับเรื่องโรคซึมเศร้าเมื่อ 2 ปีก่อน ผมมองว่ามันคือความ "ไม่เข้าใจ" คนเราจำนวนหนึ่งจะเหยียดสิ่งที่เราไม่เข้าใจ หรือไม่รู้จักดี เพื่อ overpower มัน ลดความกังวลหรือความกลัวในใจตัวเอง

ซึ่ง ผมมองว่าคุณพล่ากุ้งก็เป็นเพียงตัวแทนของคน"ไม่รู้" ที่ยังมีอีกมากหมายในสังคมเรา ....ซึ่งก็เป็นความรับผิดชอบของเราทุกคนในสังคมที่จะช่วยให้เขาเหล่านั้น"รับรู้"

ตรงนี้....อยากเชิญมาทำงานด้านสุขภาพจิตด้วยมากๆ เราอาจไม่มีเงินถุงเงินถังพอค่าตัวคุณพล่ากุ้ง แต่ผมยินดีแลกด้วยการนั่งอธิบายให้หลายๆชั่วโมง จนกว่าจะเคลียร์ในทุกประเด็นครับ (มูลค่าน่าจะใกล้เคียง)

หรือ จะมาดูลาดเลาในงาน ME Talk (งาน talk สุขภาพจิตแรกของไทย) ที่ ทรู ดิจิตอล ปาร์ค วันพุธนี้ 15.00 น. ก็ได้ครับ งานนี้เราเชิญทั้ง คนที่เคยต่อสู้กับโรคซึมเศร้าจนมาเป็นนักกิจกรรมแถวหน้าของสังคม และเรายังมีตัวแทน LGBTQ ที่ต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆจนประสบความสำเร็จจัดรายการที่ทุกคนในประเทศรู้จัก ...เราก็ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ

#อย่าฆ่าผู้ไม่รู้ #จงให้ความรู้เขา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend