ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2563.

แผนยุทธศาสตร์ใหม่ 'เนชั่นกรุ๊ป'… และการรอดพ้นจาก Digital Disruption

84 11
แผนยุทธศาสตร์ใหม่ 'เนชั่นกรุ๊ป'… และการรอดพ้นจาก Digital Disruption

บนโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วฉับไวบนโลกที่ความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีสามารถเนรมิตได้ทุกสิ่งอย่างบนโลกที่ประชากรทั่วทุกมุมโลก สามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างไร้ข้อจำกัด กับสังคมไทยที่มีประชากร 69 ล้านคนพร้อมเบอร์โทรศัพท์มือถือ 92 ล้านเลขหมายและคนใช้อินเทอร์เน็ต 57 ล้านคน บนเวลาเฉลี่ย 9 ชั่วโมง 11 นาทีต่อวัน

เรา ในฐานะผู้ประกอบการ ทั้งภาครัฐและเอกชน จะกำหนดยุทธศาสตร์อย่างไร เพื่อไม่ให้ถูก "Digital Disruption" เข้ามาเล่นงาน

อย่างที่ปรากฏ มีกรณีศึกษามากมายให้เห็นบ่อยครั้งช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา บทเรียนจากองค์กรยักษ์ใหญ่ข้ามชาติซึ่งไม่ปรับตัว หรือวางแผนผิด ส่งผลให้องค์กรถึงกับล้มเหลวและล้มตายจากไปอย่างน่าเศร้า

แล้วคุณล่ะ อยากเป็นผู้บริหาร ที่ถูกจดจำแบบไหน ในอีก 5 ปีข้างหน้า??

..........................................

สำหรับผมในฐานะ "ประธานกรรมการบริหาร" ของ "บริษัทเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)" หรือ "เนชั่นกรุ๊ป" ซึ่งเป็นองค์กรสื่อที่มีอายุยาวนานกว่า 49 ปี

บทบาทหน้าที่นี้ ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมาก

เพราะ "เนชั่นกรุ๊ป" ไม่ใช่แค่บริษัทแสวงกำไรธรรมดา "เนชั่นกรุ๊ป" คือ "สถาบัน" คือ "องค์กรข่าว" ผู้มีพันธะหน้าที่และความรับผิดชอบต่อสังคมโดยตรง

หากแต่การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีช่วง 15 ปีหลัง ได้ส่งผลให้พฤติกรรมผู้บริโภคข่าว ผู้สื่อข่าว และผู้ซื้อโฆษณาเปลี่ยน

จากเดิมที่ "ผู้สื่อข่าว" คือ คนกลางระหว่าง "เหตุการณ์" และ "ประชาชน" โดยอาศัย "สิ่งพิมพ์" หรือ "คลื่นวิทยุและโทรทัศน์" เป็น "สื่อ" กลาง

แต่วันนี้ เรามี "Social Media"... ที่ทำให้คนทุกคนสามารถเป็น "ผู้สื่อข่าว" เองได้ ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ ที่ไร้ต้นทุน เพราะไม่มีค่ากระดาษ ไม่มีค่าใบอนุญาต ไม่มีค่าสัมปทาน

และนี้คือปรากฏการณ์ "Digital Disruption" ที่แท้จริงของวงการสื่อสารมวลชนโลก

หากแต่มองอีกแง่มุมหนึ่ง นี่คืออิสรภาพที่แท้จริงของประชาชนผู้มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นในการบริโภคข่าวสารสาระต่างๆ

..........................................

ก่อนจะกล่าวถึงแผนธุรกิจใหม่ของ "เนชั่นกรุ๊ป" นั้น ผมอยากอธิบายให้ทุกท่านเข้าใจก่อนว่า 3 หัวใจหลักที่ประเมินมูลค่าไม่ได้ของ "เนชั่นกรุ๊ป" นั้นคือ

"Brand" ของสื่อต่างภายใต้ "เนชั่นกรุ๊ป" เช่น "กรุงเทพธุรกิจ" "เดอะ เนชั่น" "คม ชัด ลึก" รวมถึงรายการต่างๆ ภายใต้ "เนชั่น ทีวี 22" ซึ่งผ่านการยอมรับและเชื่อถือมาอย่างยาวนานทั้งสิ้น

"Content"... เรามี "คนข่าว" มืออาชีพ ที่มีประสบการณ์และอุดมการณ์เพื่อชาติ ศาสน์ สถาบันกษัตริย์ เรามีทีมข่าวที่ตอบโจทย์ครอบคลุมความต้องการของทุกกลุ่มเป้าหมาย

"Community"... เรามีผู้ติดตาม ในทั้งทุกๆ Platform ตั้งแต่ Offline ถึง Online กว่า 10 ล้านคนต่อวัน และทั้งหมดนี้คือสังคมของกลุ่มผู้มีอุปการคุณที่เหนียวแน่นของ "เนชั่นกรุ๊ป"ทั้งสิ้น

โดย 3 หัวใจหลักนี้ของ "เนชั่นกรุ๊ป" คือ กลไกสำคัญเพื่อวางยุทธศาสตร์และแผนธุรกิจใหม่ขององค์กร

(ติดตามต่อฉบับหน้า)

เรื่องโดย ฉาย บุนนาค | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend