"กวาร์ตาราโร" " ผงาดรอบซ้อม "พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์"

นักบิดฝรั่งเศส ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร จาก " ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที" โชว์ฟอร์มขึ้นเป็นจ่าฝูงในการซ้อมวันแรกของ โมโตจีพี 2019 สนาม 15 " พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์" เหนือ นักบิดสเปน มาเวริค บีญาเลส จาก "มอนสเตอร์ ยามาฮ่า เทคทรี " ขณะที่มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสเปน จาก "เรปโซล ฮอนด้า" ที่ประสบอุบัตเหตุไปก่อนหน้านี้ รั้งอันดับ 6วันศุกร์ที่ 4 ต.ค. การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2019 สนาม 15 รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่มีคิวดวลความเร็ว 4-6 ตุลาคม ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ในวันศุกร์ที่ 4 เป็นรอบการซ้อม ของนักขับทุกรุ่น ได้แก่ โมโตจีพี, โมโตทู และ โมโตทรี โดยผลการซ้อม ปรากฏว่า ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร รุกกี้เฟรนช์จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ทำเวลามาเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 30.404 วินาทีเหนืออันดับ 2 อย่าง มาเวริค บีญาเลส นักบิดสแปนิชจาก มอนสเตอร์ ยามาฮ่า เอสอาร์ที 0.193 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ฟรานโก มอร์บิเดลลี นักบิดอิตาเลียนจาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ตามหลัง 0.221 วินาที อันดับ 4 เป็นของ แจ็ค มิลเลอร์ นักบิดออสซี่จาก พรามัค ดูคาติ ตามหลัง 0.294 วินาที โดยมี วาเลนติโน รอสซี่ มือบิดวัย 40 ปี จาก มอนสเตอร์ ยามาฮ่า มาเป็นอันดับ 5 ตามหลังหัวแถว 0.329 วินาที
ด้าน มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกชาวสแปนิชจาก เรปโซล ฮอนด้า ที่พลาดล้มอย่างรุนแรงในการซ้อมครั้งแรก จนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล กลับมาลงสนามได้ และทำเวลารั้งอันดับ 6 ส่วนนักบิดไทย หนึ่งเดียวในการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ในรุ่น โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ คือ "คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา จาก อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ยังคงทำผลงานได้อย่างร้อนแรงในบ้านเกิด กดเวลามาเป็นอันดับ 2 จากการซ้อมครั้งที่ 2 ด้วยเวลาต่อรอบ 1 นาที 55.964 วินาที ตามหลังจ่าฝูง คือ ลูกา มารินี นักบิดอิตาเลียนจาก สกาย เรซซิ่ง ทีม วีอาร์46 เพียง 0.008 วินาทีเท่านั้น ทำให้นักบิดไทยมีโอกาสที่จะคว้าโพเดี้ยมในบ้านเกิด จากศักยภาพในการซ้อมที่ทำได้ในวันแรก


สำหรับ การซ้อมครั้งที่ 3 และการจัดอันดับสตาร์ทในรอบควอลิฟายของทั้ง 3 คลาส ของ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ จะมีขึ้นในบ่ายวันนี้ จากนั้นจึงดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ เริ่มต้นจากรุ่น โมโตทรี ในเวลา 11.00 น. ต่อด้วย โมโตทู ในเวลา 12.20 น. และปิดท้ายด้วย โมโตจีพี ในเวลา 14.00 น