ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

"อดิศร" เผย7พรรคฝ่ายค้านจ้องฟ้องกลับ "กอ.รมน." หลังดำเนินคดีผิดม.116

1.06K 14
อดิศร เผย7พรรคฝ่ายค้านจ้องฟ้องกลับ กอ.รมน. หลังดำเนินคดีผิดม.116

"อดิศร" เผย7พรรคฝ่ายค้านจ้องฟ้องกลับ "กอ.รมน." หลังดำเนินคดีผิดม.116 ปมไม่ยับยั้งนักวิชาการ แก้รธน.หมวด1 ย้ำเวทีแก้รธน. ของพรรคฝ่ายค้านคือใช้สิทธิตามรธน.

นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกประจำตัวผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร  กล่าวต่อกรณีที่นายสมพงษ์ อมนวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ถูกพล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.)  ภาค 4 ส่วนหน้าแจ้งความร้องทุกข์ ให้ดำเนินคดีข้อหาทำผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ระหว่างการจัดเวทีเสวนาแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ จ.ปัตตานีว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นกระบวนการที่ต้องการกลั่นแกล้งและปิดปาก กระบวนการเคลื่อนไหวแก้ไขรัฐธรรมนูญ 

เหมือนกับที่เคยใช้กฎหมายมาตราดังกล่าวดำเนินคดีกับนักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยและการเลือกกตั้ง ซึ่งการเคลื่อนไหวของนักกิจกรรมประชาธิปไตย ศาลเคยยกฟ้องและระบุว่าไม่มีความผิด อีกทั้งมองว่ากรณรีที่พล.ต.บุรินทร์ ดำเนินการฟ้องร้อง ข้อหายุยงปลุกปั่นนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะเวทีของพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เป็นการใช้สิทธิตามประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญ

"ผมได้คุยกับ พล.ท.ภารดร พัฒนถาบุตร ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างประชุมที่พรรคเพื่อไทย ทราบว่าเขาจะหารือเพื่อฟ้องกลับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อเรื่องนี้ ซึ่งอาจประกอบด้วย พล.ต.บุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามผมต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ยุติการใช้กฎหมายเพื่อปิดปากกลุ่มการเมือง เพราะหากยุติเรื่องผมเชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่กลายเป็นเชื้อลามไปสู่ประเด็นอื่นๆ " นายอดิศร กล่าว  

นายอดิศร กล่าวด้วยว่าส่วนกรณีที่พล.อ.ประวิตร ระบุว่าบุคคลทั้ง 12 คนซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีนั้น เพราะไม่ยับยั้งนักวิชาการที่พูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวดที่ 1 ว่า การให้สิทธิแสดงความเห็นของนักวิชาการถือเป็นสิทธิตามความเห็นส่วนตัวที่ทำได้ ดังนั้นการเปิดเวทีต้องให้นักวิชาการมีโอกาส ดังนั้นเพื่อเปิดกว้างอย่าใช้กฎหมาย ให้เป็นกะลาครอบ และขอให้ กอ.รมน. เปิดกะลาและกะโหลกของตนเองด้วย. 


เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend