ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กป้อม" แจ้งจับ 7 พรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ!

1.09K 20
บิ๊กป้อม แจ้งจับ 7 พรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ!

"บิ๊กป้อม" แจ้งจับ 7 พรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ เพื่อเอาผิดตาม มาตรา 116 จากจัดเวทีเสวนา เพื่อ โดยมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น พร้อมบอกถึงความคืบหน้าผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ที่ กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "ยังไม่มี"

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 เวลา 09.50 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4) แจ้งจับ 7 พรรคฝ่ายค้าน และนักวิชาการ เพื่อเอาผิดตาม มาตรา 116 เนื่องจากจัดเวทีเสวนา "พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่" ในพื้นที่ จ.ปัตตานี โดยมีเนื้อหายุยง ปลุกปั่น ว่า เป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายของ กอ.รมน.ภาค 4 ซึ่งคงได้พิจารณาอยู่แล้ว แต่ตนยังไม่ได้เห็นเรื่องทั้งหมด จึงไม่สามารถพูดได้ว่ารัฐบาลจะทำอะไร  

               ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะบานปลายไปเป็นความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้านหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็แล้วเขาทำผิดหรือเปล่า ก็ต้องไปดูข้อกฎหมาย กอ.รมน.ภาค 4 เขาก็ดูข้อกฎหมาย และต้องดูที่คำพูดของเขา ส่วนจะเดินทางไปไหนก็ไป ไปพูดที่ไหนก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ต้องดูที่คำพูด เพราะเขาพูดว่าจะแก้รัฐธรรมนูญอะไรนั่น" เมื่อถามว่า มองว่าจะกลายเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองรอบใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีหรอก

 เมื่อถามว่า แต่ในเวทีเสวนาดังกล่าว ข้อเสนอเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 1 เป็นเพียงความเห็นเดียวของนักวิชาการ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ก็ในเมื่อนั่งอยู่ด้วยกัน ก็ต้องคัดค้านกันสิ"เมื่อถามย้ำว่า เป็นการสมรู้ร่วมคิดกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องถามนักกฎหมายดู              เมื่อถามว่า แสดงว่า กอ.รมน.ภาค 4 พิจารณาจากภาพรวมเวทีวันดังกล่าวใช่หรือไม่ ถึงไปแจ้งความ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า น่าจะเป็นอย่างนั้น แต่ตนยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะทาง กอ.รมน.ภาค 4 ยังไม่ได้รายงานมา แต่ก็ดูแล้วว่าผิด แต่ยังไม่ทราบว่าผิดข้อหาอะไร แต่เขาแจ้งความตาม มาตรา 116 ยุยง ปลุกปั่น              เมื่อถามว่า จะต้องย้อนไปดูการจัดเวทีเสวนาของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ในจังหวัดอื่นๆ ที่ผ่านมาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายจะดูว่าอะไรผิด อะไรไม่ผิด ฝ่ายกฎหมายเขาต้องดู ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ก็คงดูว่าผิดกฎหมายอะไร อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่กำชับอะไร เพราะเป็นเรื่องของข้อกฎหมาย

พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาณ์ถึงความคืบหน้าการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหนคร (กทม.) ในนามของพรรคพลังประชารัฐ ว่า เรื่องผู้ว่าฯ กทม. ก็ถามทุกวัน ยังหาไม่ได้ หามาให้ที เอาชื่อมา ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าตอนนี้ยังไม่มีรายชื่อบุคคลที่เหมาะสมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "ยังไม่มี"


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend