ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2564

"เสรีพิศุทธ์" ยันมีข้อมูล "ธรรมนัส" ติดคุกออสเตรเลีย ปี 31

45 9
เสรีพิศุทธ์ ยันมีข้อมูล ธรรมนัส ติดคุกออสเตรเลีย ปี 31

"เสรีพิศุทธ์" ยันมีข้อมูล "ธรรมนัส" ติดคุกออสเตรเลีย ปี 31 รอตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุช่วงปีอาจคลาดเคลื่อน พร้อมเชื่อคดียาเสพติด ทำ "ธรรมนัส" ติดคุก 2 หน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการตรวจสอบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในคดีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งศาลประเทศออสเตรเลียมีคำพิพากษาให้จำคุก โดยยืนยันว่าทางอนุกมธ.ฯ ได้รับข้อมูล ว่า

ในปี 2531 ร.อ.ธรรมนัสเคยถูกจำคุกเป็นเวลา 8 เดือน ตามกฎหมายประเทศออสเตรเลีย ส่วนกรณีที่ร.อ.ธรรมนัสให้สัมภาษณ์โต้แย้งว่าปี 2531 อยู่ระหว่างศึกษาโรงเรียนนายร้อย จปร.รุ่น 36 ในประเทศไทยนั้น ข้อมูลที่ได้รับอาจจะขาดหรือเกินไปเล็กน้อย แต่ตนเชื่อในข้อมูลที่ได้รับจากผู้สื่อข่าวสัญชาติไทยว่า ร.อ.ธรรมนัสเคยถูกจำคุกที่ประเทศออสเตรเลียจริง

"ปี 2531 ร.อ.ธรรมนัส ถูกจับเพราะไปพักอยู่ห้องข้างๆ กับผู้ที่ค้นเจอยาเสพติด ข้อหาไม่แจ้งเบาะแสยาเสพติดในฐานะเพื่อนบ้าน ส่งผลให้ร.อ.ธรรมนัสติดคุกอยู่ 8 เดือน เมื่อพ้นโทษออกมาจะต้องถูกส่งตัวกลับประเทศไทย แต่ร.อ.ธรรมนัสขออยู่ต่อ โดยวางเงินประกันไว้ แต่พอถึงเวลาร.อ.ธรรมนัสกลับหนี จนถูกจับตัวได้ และส่งตัวกลับประเทศไทย 

จากนั้นพอปี 2536 ร.อ.ธรรมนัสเดินทางไปประเทศออสเตรเลียอีกครั้ง จึงถูกทางการออสเตรเลียจับตามอง เพราะมีประวัติอยู่ ในที่สุดจึงถูกจับอีกครั้ง และติดคุก 4 ปี ตามกระบวนการพรีบาร์เกนนิ่ง ถ้าไม่เข้าสู่กระบวนการดังกล่าวอาจติดคุกนานกว่านั้น เท่ากับว่า ร.อ.ธรรมนัสติดคุกที่ออสเตรเลีย 2 ครั้ง แต่เวลาที่มาชี้แจงในสภาร.อ.ธรรมนัสพยายามโยงทั้งสองกรณีให้มาเป็นเรื่องเดียวกัน" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว


เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend