ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

อนุ สอบ "ธรรมนัส" กำหนด 4 ประเด็น!

40 5
อนุ สอบ ธรรมนัส กำหนด 4 ประเด็น!

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อนุ สอบ "ธรรมนัส" กำหนด 4 ประเด็น ขอเอกสาร จาก ออสซี่ จ่อร่อนหนังสือผ่าน "กต.-สถานทูต" สัปดาห์หน้า

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ตรวจสอบร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรณีคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติด ใน กมธ. ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลประชุมซึ่งกำหนดประเด็นที่จะส่งหนังสือไปยังหน่วยงานของประเทศออสเตรเลีย 

เพื่อขอข้อมูลประกอบการพิจารณา คือ 1. รายละเอียดของคำพิพากษาในคดีที่เกี่ยวข้องกับ ร.อ.ธรรมนัส จากศาลแขวงและศาลอุทธรณ์รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย, 2. ร.อ.ธรรมนัส ถูกจำคุกจริงหรือไม่ พร้อมรายละเอียด อาทิ ช่วงระยะเวลา ซึ่งจะขอจากกรมราชทัณฑ์ ประเทศออสเตรเลีย, 3.กรณีที่กันร.อ.ธรรมนัส ไว้เป็นพยาน ตามขั้นตอนของพรีบาร์เกนนิ่ง  และ 4.รายละเอียดของคดีจากอัยการและตำรวจที่เกี่ยข้องกับคดี ทั้งนี้คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะนำเสนอรายละเอียดและส่งหนังสือไปยังหน่วยงานดังกล่าวของประเทศออสเตรเลีย ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ และ สถานทูตประเทศออสเตรเลียประจำประเทศไทย

นายธีรัจชัย กล่าวด้วยว่าสำหรับเบาะแสที่ได้รับข้อมูลจากผู้สื่อข่าวสัญชาติไทยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นคดีที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2531 นั้น อยู่ระหว่างที่รวบรวมหลักฐาน พยานก่อนจะสรุปข้อเท็จจริงอีกครั้ง ทั้งนี้ในรายละเอียดคดีดังกล่าว ที่พบข้อมูลว่าร.อ.ธรรมนัส ถูกจำคุกเป็นเวลา 8 เดือนนั้น เป็นคนละเรื่องและคนละคดีที่ปรากฎเป็นข่าวและศาลประเทศออสเตรเลียมีคำพิพากษาปี 2538 ซึ่งมีข้อมูลที่เชื่อได้ และอนุกมธ.ฯ พร้อมตรวจสอบต่อไป อย่างไรก็ตามข้อมูลปี 2531 นั้น ล่าสุดมีนายตำรวจ ยศนายพล จำนวน 3 คนลงนามเพื่อยืนยันข้อมูลว่าเป็นข้อเท็จจริงด้วย ส่วนการเดินทางไปประเทศออสเตรเลียนั้น คาดว่าจะเกิดขึ้นแน่นอน ภายหลังจากที่เดินเรื่องด้านเอกสารแล้วเสร็จ.


เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์