ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ ร่วมพันธมิตรจัดแคมป์สร้างทักษะเยาวชน

578 0
สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ ร่วมพันธมิตรจัดแคมป์สร้างทักษะเยาวชน

สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ "ไอทีเอฟ" ร่วมกับ สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย "เอทีเอฟ" และ สมาคมกีฬาเทนนิสของไทย จัดกิจกรรมสร้างทักษะให้นักหวดเยาวชนในโซนเอเชีย รวมถึงเด็กไทย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งเอเชีย ในเมืองทองธานี รวม 2 สัปดาห์ หวังเกิดการต่อยอด เพื่อยกระดับตัวเอง

ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีซี) ในบริเวณเดียวกับ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติของประเทศไทย ที่เมืองทองธานี  สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ร่วมกับ สหพันธ์เทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีเอฟ) และ สมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์     ได้จัดกิจกรรมป์ฝึกสอนพัฒนาการเล่นกีฬาเทนนิสให้กับนักกีฬาเทนนิสเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี จากภูมิภาคเอเชียใต้,เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียตะวันออก ในโครงการ "ไอทีเอฟ/เอทีเอฟ โฟร์ทีน แอนด์ อันเดอร์ ดีเวลอฟเมนต์ เทรนนิ่ง แคมป์"  โดยมีระยะเวลาการฝึก  รวม 2 สัปดาห์ 

สำหรับแคมป์ในสัปดาห์แรก จัดระหว่าง 26 กันยายน  -   3 ตุลาคม  มีเยาวชนจาก 7 ชาติเข้าร่วม ได้แก่ ไต้หวัน, อินเดีย,อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ศรีลังกา และไทย รวม 25 คน  โดยมี  โจนาธาน สตั๊ปปส์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาจาก ไอทีเอฟ เป็นวิทยากร และสอนทักษะการเล่นเทนนิสที่ถูกต้อง    ทั้งยังมีโค้ชจากแต่ละชาติเข้าร่วมด้วย ซึ่งในส่วนไทยมีโค้ช 4 คนคือ  นิติ วังปรีชา, กฤตนู ภู่ทอง, สุขุม กิจวิจารณ์ และ สหทัศน์ ศุภกิจ ร่วมด้วย จากนั้นสัปดาห์ที่ 2 จัดขึ้น   5-12 ตุลาคม  โดยมีเยาวชนจาก 6 ชาติเข้าร่วม ได้แก่ ภูฏาน, ลาว, มัลดีฟส์, เนปาล, เวียดนาม และ มองโกเลีย

โจนาธาน สตั๊ปปส์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาจาก ไอทีเอฟ เปิดเผยว่า การจัดแคมป์ฝึกสอนพัฒนาการเล่นกีฬาเทนนิสที่ประเทศไทยครั้งนี้ ถือว่าเป็นสถานที่ที่มีความพร้อมมากแห่งหนึ่งในเอเชีย อีกทั้งประเทศไทยเป็นสถานที่ที่นักกีฬาชาติอื่นๆ สามารถเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมได้อย่างสะดวก รวมทั้งภายในศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งเอเชีย (เอทีซี) แห่งนี้ ก็มีความเป็นมืออาชีพในการจัดแคมป์ฝึกสอนเทนนิสอยู่แล้ว จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการจัดแคมป์ในภูมิภาคเอเชีย

ในส่วนการฝึกสอนทักษะการเล่นเทนนิสให้กับเยาวชน  เน้นเรื่องแท็กติก และกลยุทธ์การเล่นในคอร์ตว่า จะโต้ลูกในแต่ละสถานการณ์อย่างไรให้ได้แต้ม ซึ่งจะพยายามให้พวกเขาได้เรียนรู้ด้วยตัวเองจากสถานการณ์จริงที่กดดัน  "เยาวชนที่เข้าร่วมแคมป์จะอยู่ในระดับเท่าๆ กัน และเชี่ยวชาญการเล่นเทนนิส เพราะออกแข่งขันโดยตลอด ซึ่งทุกคนสอนง่าย และเรียนรู้ได้ไว โดยเน้นสอนแท็กติกการเล่นให้ตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อพัฒนาต่อยอดไปสู่นักเทนนิสอาชีพ แต่การจะก้าวไปถึงจุดนั้นก็ยังจะต้องพัฒนาเรื่องกายภาพ ฟิตเนส และจิตวิทยาด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นปัจจัยหลักๆ ในการพัฒนาไปสู่นักเทนนิสระดับโลกต่อไปในอนาคต"

โจนาธาน สตั๊ปปส์ กล่าวด้วยว่า เชื่อว่านักเทนนิสในโซนเอเชียมีกราฟที่กำลังพัฒนาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ถ้าหากมีการพัฒนาตั้งแต่ระดับเยาวชนก็เชื่อว่านักเทนนิสจากเอเชีย จะก้าวขึ้นไปสู่ระดับโลกได้อย่างแน่นอน หากยังได้รับการฝึกซ้อมที่ดีและมีคุณภาพ โดยเฉพาะในเมืองไทย ที่มีสถานที่ที่มีความพร้อมมาก ทำให้เชื่อว่า อนาคตจะมีนักเทนนิสไทยก้าวขึ้นมาสู่เวทีโลกได้แน่นอน 


เรื่องโดย ทีมข่าวกีฬา | ภาพโดย สมาคมกีฬาเทนนิสลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend