ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

เมื่อ "น้องหมา" เป็นเบาหวาน

1.73K 7
เมื่อ น้องหมา เป็นเบาหวาน

สวัสดีครับ อีกภาวะหนึ่งซึ่งสามารถพบได้โดยเฉพาะในผู้ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็ก ลูกสุนัข หรือสุนัขที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน คือ ภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ......

โดยมีสาเหตุได้หลายกรณี เช่น สัตว์ที่อายุน้อยประมาณแรกเกิดถึง 4 เดือนนั้น การทำงานของตับยังไม่สมบูรณ์ทำให้การสะสมและการนำน้ำตาลจากตับมาใช้ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่ใช้รักษาโรคเบาหวาน และแม้กระทั่งการติดเชื้อ เป็นต้น

สุนัขที่เป็นเบาหวานจะต้องใช้ยาอินซูลินเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่ถ้าหากได้รับยาอินซูลินในปริมาณที่มากกว่าปกติจะทำให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสมากเกินไป และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าความต้องการของร่างกาย ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการรักษาทันทีแล้วอาจทำให้เกิดการทำลายสมองอย่างถาวรและทำให้ตายได้

คราวนี้มาดูอาการที่พบหากมีอาการน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ คือ สุนัขแสดงอาการอ่อนแรง เซื่องซึม เหงือกซีด ไม่อยากกินนม กล้ามเนื้อกระตุก ชัก นอนไม่ได้สติ โคม่า จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าเกิดภาวะน้ำตาลต่ำ โดยปกติระดับน้ำตาลในเลือดในสุนัขอยู่ที่ 70-125 mg./dl. หากต่ำกว่านี้แสดงว่าเกิดภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ

แต่บางครั้งก็ขึ้นกับการตอบสนองของสัตว์แต่ละตัวซึ่งไม่เหมือนกัน หากผู้เลี้ยงคาดว่าสัตว์เลี้ยงของท่านกำลังประสบภาวะนี้ แต่สภาพยังไม่ย่ำแย่มาก คือ สุนัขยังมีสติดี สามารถเลียกินอาหาร และกลืนได้เอง การให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ การให้น้ำตาลโดยการป้อนน้ำหวาน น้ำผึ้ง หรือสารอาหาร 5-10% dextrose (เดกซ์โทรส) ป้อนขนาด 1 มิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัว 100 กรัม โดยค่อยๆ ป้อนทีละน้อยๆ จนกว่าระดับน้ำตาลจะกลับมาปกติและสัตว์ป่วยกลับมามีเรี่ยวแรงมากขึ้น

จากนั้นจึงค่อยกลับมาให้อาหารปกติ แต่หากภายใน 30 นาทีอาการไม่ดีขึ้น หรือสัตว์ไม่สามารถเลียกินได้ ให้รีบนำส่งสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยอาจต้องให้น้ำตาลทางหลอดเลือด หรือหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เนื่องจากภาวะนี้อาจแสดงว่าสัตว์เลี้ยงของท่านอาจมีปัญหาเรื้อรังที่ต้องได้รับการตรวจอย่างต่อเนื่อง เช่น โรคเบาหวาน ซึ่งหมอเคยกล่าวถึงในคราวก่อนในการดูแลรักษาสัตว์ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน การที่ภาวะนี้มีความรวดเร็วในการแสดงอาการเนื่องจากน้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ ได้จากการย่อยอาหารจากกลุ่มคาร์โบไฮเดรต

ดังนั้น การให้สัตว์ได้รับโภชนาการที่เหมาะสมครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย จึงมีความจำเป็นที่เราต้องหาอาหารที่ดีมาเลี้ยงพวกเขาเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง และอย่าลืมพาพวกเขามาหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพเป็นระยะนะครับ


คอลัมน์ - พิชิตปัญหาสัตว์เลี้ยง โดย - น.สพ.วิรัช ธนพัฒน์เจริญ หรือหมอเล็ก [email protected]

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์