ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

"นิยม" อัดรัฐฯ ใช้ภาษีประชาชนแบบสิ้นคิด เมินช่วยเกษตรกร

73 0
นิยม อัดรัฐฯ ใช้ภาษีประชาชนแบบสิ้นคิด เมินช่วยเกษตรกร

นิยม ช่างพินิจ ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย พบว่าการทำงานของรัฐ ล่าช้ามากจนถึงวันนี้ยังไม่มีมาตรการในการฟื้นฟูอาชีพให้เกษตรกรที่ประสบปัญหาจากภัยแล้งและน้ำท่วม

นายนิยม ช่างพินิจ ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหาภาคการเกษตรของรัฐบาล พบว่าการทำงานของรัฐ ล่าช้ามากจนถึงวันนี้ยังไม่มีมาตรการในการฟื้นฟูอาชีพให้เกษตรกรที่ประสบปัญหาจากภัยแล้งและน้ำท่วม

ส่งผลให้เกษตรกรไม่มีอาชีพและไม่มีรายได้ในการดำเนินชีวิต แต่รัฐบาลสร้างเงื่อนไขในการรับเงินชดเชยความเสียหายให้กับเกษตรกรทำให้เกษตรกรหลายครอบครัวจะอดตายกันอยู่แล้ว

บางครอบครัวต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายในครัวเรือน จนกลายมาเป็นหนี้สินล้นพ้นตัวเพราะระบบราชการที่ทำงานช้ามาก ที่ผ่านมาพบว่าประชาชนหลายครอบครัวฆ่าตัวตายเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากแต่รัฐบาลกลับเมินเฉยไม่ให้ความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

นายนิยม กล่าวด้วยว่า การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลไม่ตรงจุดไม่สามารถช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้

นโยบายแจกเงินให้ประชาชนเป็นนโยบายสิ้นคิด เห็นภาพชัดเจนว่าผู้ที่ได้ประโยชน์คือบริษัท ห้างร้าน นายทุนใหญ่ที่ผูกขาดรัฐบาลทั้งนั้น ผู้ประกอบการร้านค้าย่อยไม่ได้ประโยชน์อะไร เพราะเงื่อนไขที่รัฐบาลกำหนดเป็นเสมือนการบังคับให้ประชาชนต้องไปอุดหนุนนายทุนใหญ่ แล้วจะช่วยระบบเศรษฐกิจตรงไหน คนที่คิดนโยบายนี้คิดอะไรอยู่หรือรู้จักแต่นายทุนใหญ่ไม่เห็นหัวผู้ประกอบการรายย่อย

"การโอนเงินให้ประชาชน พบว่าคนชั้นกลางเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ ส่วนรากหญ้าไม่ได้อะไรเลย รัฐหวังว่าเม็ดเงินที่โอนให้ประชาชนเพื่อหวังจะกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย เอาเข้าจริงไม่ได้เป็นอย่างหวัง น่าเสียดายที่รัฐเอาเงินของประชาชนไปใช้จ่ายอย่างไร้ประสิทธิภาพและไม่เกิดประโยชน์อะไรกับประเทศเลย"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์