ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

แชร์ว่อน! คลิปหญิงมุสลิม วอนรัฐฯ "ชิมช๊อบใช้"ลงทะเบียนยากมาก แก้ไขให้ง่ายเหมือน "บัตรประชารัฐ" หน่อย

811 10

แชร์ว่อนในโซเซี่ยลโดยเฉพาะในกลุ่มไลน์ คลิปหญิงมุสลิม เสียงเป็นภาษามลายูท้องถิ่น วอนรัฐบาลลงทะเบียนโครงการ"ชิมช๊อบใช้"ลงทะเบียนยาก วอนแก้ไขให้ง่ายกว่านี้

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเซี่ยล ได้มีการแชร์คลิปหญิงมุสลิมโดยเฉพาะในกลุ่มใลน์ คลิปมีความยาวประมาณ 1 นาที 30 วินาที ภาพในคลิปมีสตรี 2 คน อายุประมาณ 70 ปี แต่งกาย ชุดสตรี มุสลิมสวมผ้าคลุม พูดเป็นภาษามลายูท้องถิ่น

น่าจะเป็นประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งในเป็นภาพที่ถ่ายช่วงกลางคืน และเสียงในคลิปพูดถึงโครงการ"ชิมช๊อบใช้"ของรัฐบาล ที่ยุ่งยากในการลงทะเบียน วอนรัฐบาลให้ช่วยดำเนินการให้ลงทะเบียนให้สะดวกเหมือนโครงการบัตรประชารัฐที่ผ่านมา

ในคลิปสามารถแปลเป็นภาษาไทยว เริ่มจากการทักทายด้วยคำว่าอัสลามูอาลัยกม จะพูดถึงโครงการลงทะเบียนชิมช๊อบใช้ยังไม่ได้เริ่มทำ คนอื่นได้เงินไปเป็นล้านๆแล้ว พอจะเริ่มลงทะเบียนก็หมดเวลาไปแล้ว ไม่มีโทรศัพท์ มีเพียงรุ่นนี้ ทำได้หรอโทรศัพท์รุ่นนี้ (พร้อมชูโทรศัพท์รุ่นเก่าให้ดู)

จะซื้อโทรศัพท์ก็ไม่มีเงิน สมัยนี้เงิน 1 พัน บาทหายากตอนนี้แค่กินเงินจากโครงการผู้สูงอายุ 600 บาท ต่อเดือน ไม่พอกิน ต้องจ่ายค่าไฟ ค่าสมาชิกผู้เสียชีวิต ต้องใช้เงินนี้จ่ายทั้งหมดสำหรับผู้สูงอายุ ตนเองก็อยากไปเที่ยว โลตัส บิ๊กซี เหมือนคนอื่นเขาเช่นเดียวกัน ตนเองก็ยังมีโรคความดันสูง โรคเบาหวาน จะรอนอนดึกเพื่อลงทะเบียนคงลำบาก จะขอความช่วยเหลือจากคนอื่นก็ไม่ได้ เพราะคนอื่นก็ลงทะเบียนของตัวเอง เมื่อมวานก็พึ่งไปหาหมอมา ก็ต้องไปอีก เป็นลมแน่

ในคลิปยังวอนให้เจ้าหน้าที่หาวิธีที่ลงทะเบียนแบบง่ายๆให้เหมือนโครงการประชารัฐดีกว่า แต่ชิมช๊อบใช้ลงทะเบียนค่อยข้างยาก ต้องรอถึงตี 1 ตี 2 โทรศัพท์ก็รุ่นเก่า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์