ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" จี้สื่อปฏิรูปเสนอข่าว "ลัลลาเบล" พอควรเหตุยังไม่พิสูจน์ทราบ

2.05K 15
บิ๊กตู่ จี้สื่อปฏิรูปเสนอข่าว ลัลลาเบล พอควรเหตุยังไม่พิสูจน์ทราบ

"บิ๊กตู่" ยกคดี "ลัลลาเบล" ต้องปฏิรูปสื่อ จี้ รับผิดชอบต่อสังคม แนะ มีจรรยาบรรณ ยังไม่พิสูจน์ทราบ เสนอข่าวพอควร ชี้ ท้ายสุดไม่ใช่ ไร้คนรับผิดชอบ สังคมสับสน

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ผ่านเฟสบุ๊คไลฟ์เพจไทยคู่ฟ้า ถึงคดีลัลลาเบล ที่มีการส่งต่อข้อมูลทำให้เกิดความเข้าใจผิด ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับความเสียหายว่า เราต้องมีการปฏิรูปเรื่องสื่อ การสร้างความเข้าใจ เพราะทุกคนมีความรับผิดชอบต่อสังคมเหมือนกัน เพราะฉะนั้นคำว่าจรรยาบรรณ คือควรมีการเสนอข่าวพอสมควร เช่น ข่าวใดที่ยังไม่ได้มีการตัดสิน พิสูจน์ทราบให้เสนอพอสมควรก่อน อย่างกรณีคดีลัลลาเบล ที่ขั้นตอนอยู่ในกระบวนการพิสูจน์ทราบ พอพิสูจน์ทราบแล้วก็จะมาอยู่ในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม มีบทลงโทษ แต่มีการพูดว่าต้องเป็นแบบนี้ไปก่อนแล้ว จึงทำให้เกิดความสับสนอลหม่าน พอเจ้าหน้าที่ตัดสินมาไม่ตรงกับที่สังคมคิด ก็จะโดนว่าทุกอย่างบิดเบือนไปหมด

.

นายกฯ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นเคสตัวอย่าง มันมีหลายกรณีที่มีเรื่องแล้วเอามาขยายกันแบบนี้ พอท้ายที่สุดไม่ใช่แล้วก็ไม่มีคนรับผิดชอบ บ้านเมืองอลหม่านไปหมด สังคมก็สับสน วุ่นวาย สังคมเดือดร้อน ไม่ไว้วางใจเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ไว้วางใจศาล แล้วจะอยู่กันอย่างไร เรื่องแบบนี้ต้องมีขั้นตอน เป็นส่ิงที่สำคัญที่สุด เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ต้องมีการสอบสวน การพิสูจน์ศพทางนิติวิทยาศาตร์ กระบวนการพิจารณาในศาล จึงจะหาตัวผู้กระทำความผิดได้ เมื่อตัดสินแล้วก็จบ ซึ่งทุกศาลจะเป็นแบบนี้ ก็ขอให้สื่อเบาๆหน่อย ช่วยๆกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend