ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โรคอะมิลอยด์ผิวหนัง ที่ควรรู้

3.09K 12
โรคอะมิลอยด์ผิวหนัง ที่ควรรู้

ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับโรคผิวหนังอีกชนิดหนึ่ง โรคนี้ไม่มีชื่อในภาษาไทย จึงเรียกทับศัพท์ว่า "โรคอะมิลอยด์ผิวหนัง" (cutaneous amyloidosis)

จริงๆ แล้วโรคนี้เกิดจากโปรตีนบางชนิด มีการพับตัวผิดปกติและเกิดการเสื่อมบางอย่างและฝังตัวในผิวหนัง กลายเป็นตุ่มๆ ขึ้นมาและมีหลายขนาด โดยปกติคนในประเทศแถบเอเชียเป็นโรคนี้จำนวนไม่น้อย แต่อาจไม่รู้ตัวเองว่ามีผื่นอะมิลอยด์ผิวหนัง

ลักษณะของโรคจะเป็นตุ่มมีลักษณะแข็งๆ เล็กๆ คลำดูจะรู้สึกสากๆ เรียงเป็นแนวยาว คล้ายระลอกคลื่น ซ้อนๆ กัน อาการที่สำคัญของอะมิลอยด์ คือคันมากๆ ผู้ป่วยบางคนถึงต้องกับตื่นตอนกลางคืนเพราะมีอาการคันจนทนไม่ไหว ผื่นของอะมิลอยด์ มักขึ้นที่หน้าแข้งและบริเวณแขน วิธีสังเกตการเป็นโรคอะมิลอยด์นอกจากจะเป็นตุ่มๆ แล้ว บางชนิดเป็นชนิดผื่นราบและเรียงกันเป็นแนว ผื่นชนิดราบนี้ชอบขึ้นที่บริเวณแผ่นหลัง โดยเฉพาะบริเวณระหว่างสะบัก 2 ข้างหรือตรงกลางหลัง ถ้าไม่รู้จักก็จะนึกว่าเป็นเหมือนขี้ไคลหรือผิวหนังสกปรก ผู้ป่วยบางท่านมีลักษณะของอะมิลอยด์ 2 ชนิดร่วมกันเรียกว่าไบเฟสิก (Biphasic amyloidosis) คือมีทั้งตุ่มนูนและตุ่มราบร่วมกัน

การรักษาโรคอะมิลอยด์ผิวหนังในปัจจุบันนี้มีหลายวิธีมาก ทั้งการใช้ยาทา ยารับประทาน การลอกด้วยกรด การฉายแสง และการรักษาด้วยเลเซอร์ อะมิลอยด์เป็นโรครู้จักกันไม่แพร่หลาย แต่ไม่ได้หายากในคนไทย ดังนั้นจึงควรจะต้องรู้จักโรคนี้ไว้ด้วย

ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์

ประชาสัมพันธ์สมาคม

แพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend