ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวนครศรีธรรมราชยกหมรับใหญ่เข้าวัดทำบุญเดือนสิบประจำปี

663 12

ชาวนครศรีธรรมราช ซึ่งต่างเดินทางทางกลับภูมิลำเนาในช่วงงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบประจำปี ต่าง ทยอยเข้าวัดใกล้บ้านนำสำหรับอาหารคาวหวาน รวมทั้งขนมประจำเทศกาลบุญสารทเดือนสิบเช่นขนอมพอง ขนมลา ขนมไข่ปลา ขนมสะบ้า และขนมดีซำ ที่ใช้แทนสัญลักษณ์เป็นเครื่องอุปโภคบริโภค ในชีวิตหลังความตายของบรรดาบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ

พร้อมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคในครัวเช่นเกลือ กะปิ พริกแห้ง ตะไคร้ ขมิ้น ขี้ไต้ หอม กระเทียม เพื่อเป็นเสบียงในการเดินทางในชีวิตหลังความตายตามความเชื่อของชาวนครศรีธรรมราช และชาวภาคใต้ โดยในวันนี้ตรงกับวันแรม 14 ค่ำ เดือนสิบ ซึ่งเป็นวันทำบุญใหญ่ในประเพณีนี้ ส่วนในวันพรุ่งนี้จะมีบุญอีกวันคือวันส่งตายายกลับไปยังโลกหลังความตาย

.

ส่วนประเพณีอย่างเป็นทางการที่ถนนราชดำเนิน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช มีการสืบสานเป็นขบวนแห่หมรับอย่างยิ่งใหญ่ โดยแต่ละกลุ่มอำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันจัดริ้วขบวนอย่างสวยงามจากสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ออกเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หลังจากนั้นจะมีการประกวดความสวยงามกัน โดยกลุ่มอำเภอที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระมหากินิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ พร้อมเงินรางวัลจากจังหวัดนครศรีธรรมราช

.

สำหรับในงานบุญเทศกาลสารทเดือนสิบมีคติความเชื่อว่าในห้วงเวลา เริ่มตั้งแต่แรม 1 ค่ำเดือนสิบ ผู้เป็นใหญ่ในโลกหลังความตาย โดยเฉพาะในอบายภูมิจะปลดปล่อยวิญญาณ ที่จะต้องชดใช้กรรมเมื่อคราวเป็นมนุษย์ เมื่อล่วงลับไปแล้วจะกลายเป็น "เปรต" ตามรูปลักษณ์เพื่อชดใช้กรรมตามความหนักเบาของกรรม จะได้รับการปลดปล่อยบรรเทาโทษกลับมาสู่โลกมนุษย์รับผลบุญที่ลูกหลานได้ร่วมกัจนประกอบเพื่อเป็นเสบียงไปบรรเทาโทษและรับผลบุญคลายความทุกข์ทรมานจากการรับโทษ จนกว่าจะพ้นจากโทษที่ได้รับในชีวิตหลังความตาย ซึ่งเป็นกุศโลบายที่สำคัญในการใช้ชีวิตในคราวเป็นมนุษย์ให้ทำความดีละเว้นความชั่วนั่นเอง

.

.

.

.

.

.

.

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend