ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ครูลูกหนี้เฮ! ศาลพิพากษาชนะคดี ศธ.

2.61K 46

ศาลปกครองพิพากษาให้ครูลูกหนี้ จำนวน 2,919 ราย ทั่วประเทศชนะคดี กรณียื่นฟ้อง รมว.ศธ. กับพวกรวม 6 ราย ชี้ละเลยระเบียบ กระทรวงศึกษาฯ ว่าด้วยเรื่องการหักเงินเดือนครูไปใช้หนี้ที่ต้องเหลือ 30% ของเงินเดือนไว้ยังชีพ

วันนี้ (26 ก.ย.) เวลา 10.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 10 ศาลปกครองนัดอ่านคำพิพากษาคดี ที่ครูลูกหนี้ จำนวน 2,919 ราย จาก 19 จังหวัดทั่วประเทศ ยื่นฟ้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกับพวกรวม 6 ราย โดยแบ่งคดีออกเป็น 45 สำนวน ใช้เวลาอ่านคำพิพากษาประมาณ 1 ชั่วโมง คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2561 

กลุ่มข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อออกคำสั่งไปยังกระทรวงศึกษาธิการให้ปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยเรื่องการหักเงินเดือนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เพื่อชำระเงินกู้ให้แก่สวัสดิการภายในส่วนราชการและสหกรณ์ ปี 2551 ที่กำหนดให้ครูต้องเหลือเงินสุทธิ หลังหักชำระหนี้แล้วไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซนต์

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ถูกฟ้องคดีทั้ง 6 ราย ประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ, เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือสพฐ. ,ศึกษาธิการจังหวัด, ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา และสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือสกสค. 

ในฐานะผู้บังคับบัญชาของครูและบุคลากรทางการศึกษา กระทำการโดยละเลย และไม่ปฏิบัติตามระเบียบดังกล่าว ตามข้อ 6 และข้อ 7 ที่กำหนดให้ครูต้องเหลือเงินสุทธิหลังหักชำระหนี้แล้วไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซนต์ 

อีกทั้งยังมีการออกหนังสือรับรองเงินเดือน ให้ครูนำไปกู้เงินกับสถาบันการเงิน ถือเป็นการส่งเสริมให้ครูมีหนี้สินล้นพ้นตัว ทำให้ระบบบริหารจัดการเงินมีปัญหา และกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ และการดำรงชีพของครู 

ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จึงพิพากษาให้ผู้ถูกฟ้องคดีทั้ง 6 ราย ปฏิบัติตามระเบียบดังกล่าวภายใน 180 วัน นับตั้งแต่ศาลมีคำพิพากษา

ส่วนบรรยากาศในห้องพิจารณาคดี ระหว่างศาลอ่านคำพิพากษา มีครูจำนวนมากกว่า 100 คน เข้าไปฟังคำพิพากษาในห้องพิจารณาคดีจนแน่นขนัด บางรายเป็นลมต้องหามส่งห้องพยาบาล ขณะที่บางรายถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจหลังได้ยินผลคำพิพากษา 

ส่วนผู้ถูกฟ้องคดีทั้ง 6 ราย ไม่ได้เดินทางมาศาล แต่ส่งตัวแทนมาฟังคำพิพากษา ด้านนายสุวัจ ศรีสด ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านนาจะลา อำเภอเสิงงาม จังหวัดลำปาง บอกว่า รู้สึกดีใจ หลังศาลพิพากษาให้ครูชนะคดี หลังจากนี้รอให้ผู้บังคับบัญชาปฏิบัติตามคำสั่งศาลภายใน 180 วัน เพื่อให้ครูเหลือเงินไว้ดำรงชีพ 30 % โดยหลังจากนี้กลุ่มครูจะวางแผนปรับโครงสร้างหนี้ และยืนยันว่าจะใช้หนี้ทุกบาททุกสตางค์อย่างแน่นอน


เรื่องโดย สรารัตน์ รัตนสุวรรณ | ภาพโดย สรารัตน์ รัตนสุวรรณ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend