ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ศาลฎีกาไม่เลื่อน! พร้อมให้นำตัวมาฟังคำคำพิพากษา ทันที

6.86K 9
ศาลฎีกาไม่เลื่อน! พร้อมให้นำตัวมาฟังคำคำพิพากษา ทันที

ศาลฎีกาไม่อนุญาติให้เลื่อน นายพิจิตร รัตตกุลและพรรคพวก คดีร่วมทุจริตซื้อที่ดินแพงเกินจริง แต่จำเลยที่4 นาย สมคาด สืบตระกูล อ้าวป่วย โดยไม่มีใบรับรองแพทย์ ศาลให้นำตัวจำเลยมาฟังคำพิพากษา หากไม่มา ศาลจะออกหมายจับทันที

โดยคดีนี้ พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯ กทม., นายญาณเดช ทองสิมา อดีตรองผู้ว่าฯ กทม., นายมหินทร์ ตันบุญเพิ่ม อดีตที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม., นายสมคาด สืบตระกูล อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ กทม., นายประเสริฐ สมะลาภา อดีตปลัด กทม., นายสมควร รวิรัฐ อดีต ผอ.สำนักการคลัง กทม., นางอรุณพรรณ แก้วมรินทร์ อดีต ผอ.กองระบบการคลัง กทม. และนายชวน พัฒนวรานนท์ อดีต ผอ.เขตบางซื่อ เป็นจำเลยที่ 1- 8

ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันใช้อำนาจ ตำแหน่งโดยทุจริตฯ , ร่วมกันเรียก รับ หรือ ยอมจะรับทรัพย์สินสำหรับตนเอง หรือ ผู้อื่นโดยมิชอบฯ , ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีใช้อำนาจในหน้าที่ให้กรุงเทพมหานครจัดซื้อที่ดินใช้เป็นที่จอดรถขยะ รถน้ำ และ รถอื่นๆ ของ กทม. ย่านบางซื่อ ในราคา 270 ล้านบาท ซึ่งแพงเกินจริงเป็นเงินกว่า 36 ล้านบาท และ รับค่านายหน้าขายที่ดิน เป็นเงิน 18 ล้านบาท ระหว่าง 4 ธ.ค.38 ถึง 16 ก.ย.40

เมื่อถึงเวลาศาลอาญารัชดานัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา จำเลยที่1นายพิจิตร รัตตกุล เดินทางมาศาลปกติ ด้วยสีหน้าเรียบเฉย แต่จำเลยที่4 นาย สมคาด สืบตระกูล อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. ไม่ได้เดินทางมา ทนายแจ้งผู้พิพากษาอ้างว่าป่วยกะทันหัน อยู่โรงพยาบาล แต่ไม่มีใบรับรองแพทย์

ศาลไม่อนุญาติให้เลื่อน ให้นำตัวจำเลยมาฟังคำพิพากษาช่วงบ่ายวันนี้ หากไม่มา ศาลจะออกหมายจับทันที

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษามาแล้ว 1 ครั้ง คดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุก นาย สมคาด ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อเป็นนาย ชยุต จำเลยที่ 4 รวม 8 ปี และ จำคุกนายชวน จำเลยที่8 รวม 10 ปี ส่วนจำเลยอื่นยกฟ้อง ต่อมาชั้นศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้จำคุกจำเลย1 และ 4 คนละ 5 ปี จำเลยที่ 8 กำหนด 7 ปี ส่วนจำเลยอื่นยกฟ้อง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend