ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กิจกรรมทูตอารยสถาปัตย์พบเมล็ดพันธุ์ใหม่ ชวนเยาวชนสร้างสรรค์สังคมเพื่อคนทั้งมวล

622 3
กิจกรรมทูตอารยสถาปัตย์พบเมล็ดพันธุ์ใหม่ ชวนเยาวชนสร้างสรรค์สังคมเพื่อคนทั้งมวล

กิจกรรม "ฑูตอารยสถาปัตย์พบเมล็ดพันธุ์ใหม่" สร้างสรรค์การเรียนรู้สู่ภาคปฏิบัติเพื่อการพัฒนาสังคมและประเทศชาติทางด้านการออกแบบที่เป็นมิตรกับคนทั้งมวล (Friendly Design) โดยความร่วมมือของมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล รายการกฤษนะทัวร์ยกล้อ สถานีข่าวเนชั่น เครือข่ายมนุษย์ล้อฑูตอารยสถาปัตย์จากการจ้างงานคนพิการของสายการบินแอร์เอเชีย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และบริษัท ดั๊บเบิ้ลเอ (1991) จำกัด (มหาชน)

โดยการเดินสายจัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมในรูปแบบการประชุมเชิงปฏิบัติการ หรือ Workshop เพื่อการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่ภาคปฏิบัติเกี่ยวกับการออกแบบและจัดทำสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำเนินชีวิตอิสระได้อย่างมีคุณภาพ สะดวก และปลอดภัยของกลุ่มผู้สูงวัย ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ รวมถึงครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และคนที่ใช้รถเข็น 

ด้วยหลักการออกแบบอารยสถาปัตย์ หรือการออกแบบ และจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นมาตรฐานสากล ส่งเสริมและสร้างโอกาสให้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย  โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้มีสุขภาพไม่แข็งแรง และผู้พิการ สามารถเข้าถึงได้ ใช้ประโยชน์ได้ โดยสะดวก ทันสมัย ปลอดภัย เป็นธรรม ทั่วถึง เท่าเทียม และทัดเทียมกับนานาอารยประเทศทั่วโลก  

ล่าสุด ในปีนี้ ได้มีการจัดกิจกรรมทูตอารยสถาปัตย์พบเมล็ดพันธุ์ใหม่ในหลายมหาวิทยาลัย เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ม.ธรรมศาสตร์ ม.ศรีปทุม ม.ธุรกิจบัณฑิต  เป็นต้น  ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งจากคณาจารย์ และนักศึกษาจากคณะวิชาต่างๆ ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างหนาแน่น 

อีกทั้ง เยาวชน-นักศึกษา ยังได้มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านกิจกรรมการลงพื้นที่เพื่อศึกษาและสำรวจอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design ทั้งภายในมหาวิทยาลัยและในสถานที่สาธารณะต่างๆ เช่น ฟุตบาททางเดินเท้า ตึกอาคาร สถานที่ท่องเที่ยว ระบบขนส่งมวลชน ฯลฯ  ก่อนจะนำมาใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการออกแบบเพื่อปรับปรุงแก้ไขสภาพแวดล้อมที่ยังไม่เอื้ออำนวยต่อการเข้าถึงได้ของกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ และคนที่ใช้รถเข็น

อีก 1 กิจกรรมที่บรรดานักศึกษา และเยาวชนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ สนใจเข้าร่วมกันอย่างคึกคัก คือ การส่งผลงาน นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ และคนที่ใช้รถเข็น ให้ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อแข่งขันชิงรางวัล Friendly Design Awrds ประจำปี 2519  ซึ่งกำลังเปิดรับผลงานของนักศึกษา และเยาวชนที่อายุไม่เกิน 25 ปี ส่งเข้าประกวดได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 31ตุลาคม 2562 

โดยการตัดสินรางวัลรอบชิงชนะเลิศ 10 ทีมสุดท้าย จะมีขึ้นภายในงานมหกรรมอารยสถาปัตย์ และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ปีที่ 4 หรือ Thailand Friendly Design Expo 2019 ในวันที่ 28 พฤศจิกายน-1 ธันวาคม 2562 ที่ฮอลล์ 6 อิมแพค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี

อย่าลืม ไปช่วยกันเชียร์และให้กำลังใจน้องๆนักศึกษา และเยาวชน ผู้เปรียบเสมือนเมล็ดพันธุ์ใหม่ของแผ่นดิน ที่จะเป็นอนาคตและความหวังในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติสู่ความยั่งยืน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอีกต่อไปนะครับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend