ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

'อนุทิน'​ คาดกม.ปลูกกัญชาบ้านละ​ 6​ ต้น​ผ่านสภาปี​ 63​ 'รสนา'​ ชงขยายเวลานิรโทษกรรม​กัญชา

553 6
อนุทิน​ คาดกม.ปลูกกัญชาบ้านละ​ 6​ ต้น​ผ่านสภาปี​ 63​ รสนา​ ชงขยายเวลานิรโทษกรรม​กัญชา

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คาดกฎหมายปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้นผ่านสภาปี 63 ด้าน นส.รสนา เสนอขยายเวลานิรโทษกรรมกัญชา ระหว่างรอกฎหมายผ่านสภา

25 ก.ย. 62 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข บอกถึง ความคืบหน้าการปลดล็อค ปลูก กัญชาบ้านละ 6 ต้น ยังไม่สามารถทำได้ เพราะคนยังไม่เข้าใจ และอยู่ระหว่างเสนอร่างกฎหมาย ซึ่งไม่ ทันการพิจารณาประชุมสภาสมัยนี้และคงต้องใช้เวลา ถึง 1 ปีกว่าร่างกฎหมายจะผ่านสภาออกมาบังคับใช้ 

โดยอนาคตอาจเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ เพื่อลดต้นทุนในการการดูแลสุขภาพ ส่วนกรณีนายทุนปลูกกัญชาตุนไว้ที่บุรีรัมย์ หรือที่ลาว ไม่เป็นความจริง ซึ่งตนยังต้องขอน้ำมันกัญชาจากคนอื่นมาใช้เอง

ด้านนางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีต สว. บอกว่า เสนอให้ในระหว่างที่ ร่างพ.ร.บ.สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย ซึ่งจะเป็นกฎหมายที่จะปลดล็อคให้ปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น กำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร 

ควรมีการขยายเวลานิรโทษกรรมผู้ครอบครองกัญชาออกไปอีก เพื่อให้คนที่อยู่ใต้ดินซึ่งกำลังมีการปรับปรุงพันธุ์ได้ขึ้นมาทำอยู่บนดินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และควรให้หมอพื้นบ้านในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพ ปลูกกัญชาเพื่อรักษาคนไข้ของตนเอง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend