ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562.

เปิดตำรับลับ "กระเทียม" ช่วยรักษาสิว ทำผิวพรรณเปล่งปลั่ง

580 6
เปิดตำรับลับ กระเทียม ช่วยรักษาสิว ทำผิวพรรณเปล่งปลั่ง

กระเทียมนอกจากสรรพคุณมากมายถึง 25 อย่าง ทั้งเป็นสารต้านมะเร็ง ช่วยชะลอวัย กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ต้านโรคความดันโลหิตสูง และอื่นๆ อีกมากมาย แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่ายังช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย

นอกจากกระเทียมจะเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกายแล้ว เนื้อของกระเทียมยังมีข้อดีที่โดดเด่นคือให้ความร้อนที่ช่วยขับลม ขับเสมหะ แก้หวัดได้ดีทีเดียวเชียว ยังไม่หมดเท่านี้เพราะนอกจากจะมีสรรพคุณที่ดีต่อภายในร่างกายแล้ว ยังดีต่อภายนอกด้วย ในด้านของการบำรุงผิว ลดรอยดำ ลดสิวอักเสบ ไม่ต้องบีบสิวให้เมื่อยแค่เอาเนื้อกระเทียมมาพอกบางๆ ทิ้งไว้ 15 นาทีก็สามารถทำให้สิวหัวช้างยุบได้...กระเทียมนี่เด็ดจริงๆ..!! ส่วนวิธีใช้กระเทียมรักษาสิวก็มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. นำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด ฝานเป็นแผ่นบางแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นสิวเท่านั้น โดยทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วล้างออก หลังจากนั้นประคบด้วยน้ำแข็งเพื่อลดอาการแสบร้อน

2. นำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด นำไปปั่นหรือบดผสมกับน้ำเล็กน้อย แล้วนำสำลีก้านมาชุบน้ำกระเทียมที่ได้ ทาบางๆ เฉพาะบริเวณที่เป็น ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออก วิธีนี้จะแสบน้อยกว่าเนื่องจากกระเทียมถูกเจือจางไปบ้างแล้วด้วยน้ำนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการรักษาสิวด้วยกระเทียมนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลดีสำหรับทุกคน เพราะสภาพผิวของแต่ละคนแตกต่างกัน สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย การรักษาสิวด้วยกระเทียมอาจจะไม่เหมาะสมเพราะจะทำให้ผิวไหม้ได้ ดังนั้นก่อนจะลองใช้กระเทียมรักษาสิวนั้น ควรนำกระเทียมมาทาที่บริเวณท้องแขนเพื่อทดสอบอาการแพ้ก่อน

โทษของกระเทียม...หากทานไม่ถูกต้อง

อย่างไรก็ดีแม้สรรพคุณและประโยชน์ของกระเทียมจะมีมากมาย แต่โทษของกระเทียมก็มีเช่นกัน ในกรณีต่อไปนี้คือ....

1. การรับประทานกระเทียมในปริมาณมากจะทำให้มีกลิ่นตัวและกลิ่นปาก

2. กระเทียมมีรสเผ็ดร้อน อาจจะทำให้ร้อนใน หรือถ้าทานตอนท้องว่างจะทำให้แสบร้อนกระเพราะอาหารและแน่นท้องได้

3. กระเทียมมีสรรพคุณในการช่วยลดการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดเหลวและแข็งตัวช้าขึ้น ดังนั้นผู้ที่มีภาวะเลือดแข็งตัวช้าหรือกำลังรับประทานยาที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือดควรปรึกษาแพทย์หากจะรับประทานกระเทียมเป็นอาหารเสริม

4. กระเทียมก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้ หากรับประทานกระเทียมแล้วมีอาการคัน และผื่นขึ้นตามร่างกายควรหยุดรับประทานแล้วไปพบแพทย์ทันที

5. ผู้ที่เตรียมตัวผ่าตัดไม่ควรรับประทานกระเทียมในปริมาณมากก่อนผ่าตัด

ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพจากกระเทียม

1. กระเทียมแคปซูล-กระเทียมอัดเม็ด-น้ำมันกระเทียม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกเสริมในการดูแลสุขภาพ เพราะกระเทียมที่เรารับประทานกันโดยทั่วไปมักผ่านความร้อนจากการปรุงอาหารมาแล้วจึงทำให้สารอาหารในกระเทียมลดลงอย่างอย่าง แต่การรับประทานกระเทียมสดสำหรับหลายๆ คนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากรสชาติและกลิ่นของกระเทียมนั้นไม่น่าถูกใจมากนัก จึงมีการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกระเทียมขึ้นเพื่อลดเงื่อนไขเรื่องกลิ่นและรสชาตินั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิดนั้นมีคุณค่าคล้ายๆ โดยมีสรรพคุณหลักๆ คือ ลดการแข็งตัวของเลือด ลดคอเลสเตอรอลและไขมัน ป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยขับลมป้องกันท้องผูกและฆ่าเชื้อในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย โดยกระเทียมแปรรูปทั้ง 3 ชนิดมีข้อแตกต่างกันเล็กน้อยคือ

กระเทียมแคปซูล เป็นกระเทียมตากแห้งที่บดเป็นผงแล้วนำมาบรรจุแคปซูล

กระเทียมอัดเม็ด เป็นกระเทียมตากแห้งที่บดเป็นผงแล้วนำมาตอกเป็นเม็ด จากนั้นเคลือบด้วยฟิล์ม เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น

น้ำมันกระเทียม เป็นสารสกัดจากกระเทียมนำมาบรรจุในแคปซูลอ่อนแบบเจลาติน หรือบรรจุขวดก็ได้

แต่การรับประทานกระเทียมเป็นอาหารเสริมนั้นไม่สามารถทดแทนยาแผนปัจจุบันและการรับประทานอาหารแบบปกติได้ ดังนั้นควรรับประทานกระเทียมในปริมาณที่พอเหมาะแล้วรับประทานอาหารอย่างครบ 3 มื้อและหลากหลายทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

2. กระเทียมดอง กระเทียมดองนั้นทำเพื่อถนอมอาหารและยืดอายุการเก็บรักษากระเทียม ลดกลิ่นและรสชาติของกระเทียมให้รับประทานง่ายขึ้น สารอาหารในกระเทียมดองนั้นจะลดลงเล็กน้อยเพราะผ่านการหมักดองมาแล้ว แต่ก็ลดลงไม่มากนั้น แต่ถ้าหากจะรับประทานเพื่อสุขภาพควรรับประทานแบบสดจะดีกว่า เนื่องจากสารอาหารยังอยู่ครบถ้วน

3. สีผึ้งกระเทียม หรือครีมผสมกระเทียม ช่วยรักษาโรคผิวหนังต่างๆ เช่น กลาก เกลื้อน เป็นต้น โดยสามารถทำเองได้โดยบดกระเทียมผสมลงไปในครีมหรือสีผิวแล้วนำมาทาในบริเวณที่เป็นโรคผิวหนัง

วิธีเลือกซื้อกระเทียม

1. เลือกกระเทียมที่ไม่มีเชื้อรา โดยสังเกตที่เปลือกกระเทียมจะไม่มีจุดสีดำๆ หรือน้ำตาล

2. เลือกโดยดูจากลักษณะกระเทียม เปลือกต้องบาง กลีบแน่น ไม่ฝ่อ

3. หากอยากได้กระเทียมที่มีกลิ่นแรงควรเลือกแบบกระเทียมกลีบเล็ก

4. เนื้อกระเทียมเมื่อแกะเปลือกแล้ว ต้องมีสีเหลืองอ่อน สด ผิวเรียบ ไม่มีมีจุดดำ

สรรพคุณและประโยชน์ของกระเทียม ไม่ได้เล็กเหมือนขนาดของกลีบ ผล คนที่ไม่ชอบกลิ่นกระเทียม ไม่นิยมทานกระเทียม ต้องเปลี่ยนใจหากระเทียมมาทานกันแล้ว กระเทียมแคปซูลหาไม่ยาก ตามร้านขายยาทั่วๆ ไป มีแน่นอน ผ่านร้านขายยา ร้านสมุนไพรต่างๆ อย่าลืมหาซื้อกระเทียมแบบแคปซูลติดบ้าน ทานเป็นประจำ

ขอบคุณข้อมูลจาก สุขภาพดี

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV