ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เลขาสภาฯชี้ "นวัธ" พ้นส.ส.

1.65K 11
เลขาสภาฯชี้ นวัธ พ้นส.ส.

เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร "สรศักดิ์ เพียรเวช" กล่าวถึงกรณีศาลจังหวัดขอนแก่น ตัดสินประหารชีวิต "นายนวัธ" ซึ่งล่าสุดศาลอุทธรณ์ ไม่อนุญาตให้ประกันตัว ว่า...

หากนายนวัธ ไม่ได้ประกันตัว ตามหลักกฎหมายเมื่อนายนวัธ ต้องเข้าไปอยู่ในห้องขัง ทำให้สถานภาพความเป็นส.ส.ของนายนวัธสิ้นสุดลงทันที เนื่องจากเข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 ประกอบมาตรา 98 ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) บัญญัติเกี่ยวกับการสิ้นสภาพจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. และรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 บัญญัติถึงลักษณะต้องห้ามการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตอนหนึ่ง คือ ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล โดยจะส่งผลให้ต้องจัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ใหม่ ภายใน 45 วัน นับตั้งแต่วันสิ้นสภาพเป็นต้นไป

ขณะที่ อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) รศ.เจษฎ์ โทณะวณิก ระบุว่า กรณีพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. คือกรณีที่ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก หรือกรณีที่ต้องคำพิพากษาและถูกจำคุกโดยหมายศาล ซึ่งทั้ง 2 กรณีนี้ต้องพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. และปกติ กกต.จะเป็นผู้แจ้งผลอย่างเป็นทางการ

ส่วนกรณีนายนวัธ เป็นเพียงการตัดสินของศาลชั้นต้น และหากได้รับการประกันตัวหรือไม่ได้ติดคุก ก็จะไม่เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามหรือพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. แต่หากศาลไม่ให้ประกันตัวและถูกสั่งจำคุกระหว่างการอุทธรณ์คดี ก็จะเข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 (6) ที่ห้ามผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาลเป็น ส.ส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามรัฐธรรมนูญมีการบัญญัติคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของ ส.ส. ที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ คือ มาตรา 98 (6) ที่ห้ามผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาลเป็น ส.ส. รวมถึง มาตรา 101 (13) ของรัฐธรรมนูญ ระบุการสิ้นสมาชิกภาพของส.ส. กรณีสิ้นสภาพเพราะต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก แม้จะมีการรอการลงโทษ เว้นแต่เป็นการรอการลงโทษในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท

อดีตโฆษก กรธ. อุดม รัฐอมฤต กล่าวว่า จากคำพิพากษาดังกล่าวยังไม่มีผลต่อสถานะความเป็น ส.ส. รวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ของนายนวัธ เนื่องจากคดียังไม่ถึงที่สุด ซึ่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 125 วรรคท้าย ระบุไว้ว่า กรณีมีการฟ้อง ส.ส.หรือ ส.ว.ในคดีอาญา ไม่ว่าจะได้ฟ้องนอกหรือในสมัยประชุม ศาลจะพิจารณาคดีนั้นในระหว่างสมัยประชุมก็ได้ แต่ต้องไม่เป็นการขัดขวางต่อการที่สมาชิกผู้นั้นต้องมาประชุมสภา เท่ากับว่าการพิจารณาคดีทั้งในชั้นอุทธรณ์และฎีกาจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่การเรียกนายนวัธ ไปดำเนินกระบวนการพิจารณาคดีในวันที่มีการประชุมสภาจะกระทำไม่ได้เท่านั้น

ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรค กล่าวว่า กรณีของนายนวัธ ถือยังไม่กระทบกับสมาชิกภาพการเป็นส.ส. เนื่องจากนายนวัธ ใช้สิทธิประกันตัวและขออุทธรณ์คดี จึงถือว่าคดียังไม่ถึงที่สุด อย่างไรก็ตามหากศาลไม่ให้ประกันตัวและถูกจำคุก ยืนยันว่าไม่มีผลกระทบต่อสมาชิกภาพเช่นเดียวกัน เพราะแม้ว่าจะติดคุก แต่กฎหมายระบุไว้ว่าสมาชิกภาพจะสิ้นสุดต่อเมื่อคดีถึงที่สุดเท่านั้น ต่างกับความเป็นรัฐมนตรีที่กำหนดไว้ว่าเมื่อติดคุกแล้วจะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ทันที


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend