ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ร้อง กมธ.ดีอี เปิดช่องลงทะเบียนกิจการวิทยุฯ ทางธุรกิจ

1.03K 6
ร้อง กมธ.ดีอี เปิดช่องลงทะเบียนกิจการวิทยุฯ ทางธุรกิจ

สมาคมวิชาชีพนักจัดรายการวิทยุฯ ร้องกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กมธ.ดีอี หาทางเปิดช่องลงทะเบียนประกอบกิจการวิทยุฯทางธุรกิจ

วันที่ 24 ก.ย.62 ที่รัฐสภา น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) รับหนังสือร้องเรียนจากนายคณาวุฒิ กันทพลหาญ นายกสมาคมวิชาชีพนักจัดรายการ เรื่อง ขอให้พิจารณาศึกษาข้อเท็จจริง เพื่อเปิดโอกาสให้ลงทะเบียนประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง (กิจการทางธุรกิจ)

โดย นายคณาวุฒิ กล่าวว่า เป็นความผิดพลาดของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ที่ได้บัญญัติแบ่งแยกใบอนุญาตการประกอบกิจการกระจายเสียงโดยใช้คลื่นความถี่ออกเป็น 3 ประเภท คือ ใบอนุญาตประกอบกิจการบริการสาธารณะ ใบอนุญาตประกอบกิจการบริการชุมชน และใบอนุญาตประกอบกิจการทางธุรกิจ ซึ่งตอนที่กสทช.เปิดให้ลงทะเบียน ได้กำหนดให้ผู้ที่ประสงค์จะขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการบริการชุมชน แจ้งความประสงค์ต่อคณะกรรมการฯ ซึ่งประกาศที่บังคับใช้เฉพาะเจาะจงกับผู้ที่มีความประสงค์จะประกอบกิจการ ประเภทใบอนุญาตประกอบกิจการบริการชุมชนเท่านั้น เป็นเหตุให้ผู้ที่ประสงค์จะประกอบกิจการประเภทใบอนุญาตประกอบกิจการทางธุรกิจไม่ได้แจ้งความประสงค์ไว้ เนื่องจากวัตถุประสงค์ในการประกอบกิจการแต่ละประเภทแตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กว่า 1,000แห่ง ได้รับความเดือดร้อนเป็นที่มาของการยื่นหนังสือร้องเรียนในครั้งนี้

ขณะที่ น.ส.กัลยา กล่าวว่า ทางกมธ.ฯได้รับเรื่องร้องเรียนไว้ เพื่อพิจารณาศึกษาความเป็นไปได้ในการหาทางช่วยเหลือ หลังจากได้รับฟังปัญหาจากผู้จัดรายการวิทยุประสบอยู่ ทั้งนี้ วิทยุชุมชนเป็นสื่อที่เข้าถึงกลุ่มคนได้ครอบคลุม เป็นอัตลักษณ์ที่มีเสน่ห์ เพราะมีการสื่อสารภาษาถิ่น และเป็นอาชีพที่สุจริต


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend