ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ประวิตร" แสดงความเสียใจนักบินฝนหลวง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก

1.28K 7
ประวิตร แสดงความเสียใจนักบินฝนหลวง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก

จากกรณีเครื่องบินเล็กของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สังกัดกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ตกที่บริเวณเขาสามชั้น หมู่ที่ 2 ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้นักบินเสียชีวิตทันที 2 ราย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ก.ย.62 ได้เกิดเหตุเครื่องบินเล็กของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รุ่น Cessna Caravan สีเขียว ขาว สังกัดกรมฝนหลวงและการบินเกษตร หมายเลขเครื่อง 1917 ตกที่บริเวณเขาสามชั้น หมู่ที่ 2 ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้นักบินเสียชีวิตทันที 2 ราย

ได้แก่ ครูการบิน 1 ราย และนักบินใหม่ 1 ราย ภายในเครื่องมีสารเคมี หลังจากเครื่องบินตก มีเสียงระเบิดเกิดขึ้น 1 ครั้ง หลังจากเครื่องบินตกถึงพื้น

หลังเกิดเหตุ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้สั่งการให้ นายเดโช ประกาศแก่นทราย นายอำเภอไทรโยค, ตชด, และหน่วยกู้ภัย ได้เข้าไปอำนวยการช่วยเหลือนักบินในที่เกิดเหตุแล้ว

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้นพบว่า ชิ้นส่วนของเครื่องบินกระจัดกระจายไปทั่วทั้งบริเวณ ปีกฉีกขาดออกจากตัวลำ โดยจุดที่เครื่องบินตกเป็นไร่น้อยหน่าของชาวบ้านหมู่ 2 มีลักษณะเป็นหุบเขา

โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังใช้อุปกรณ์ตัดถ่างกู้ร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ออกมาจากตัวซากเครื่องบิน โดยร่างของครูฝึกถูกฝังอยู่ใต้ดินความลึกเกือบ 1 เมตรทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ ร.อ.ตฤณ อัมระนันท์ อายุ 58 ปี นักบิน ท 4 เป็นครูการบิน และ นายสุขสันต์ จงเสถียรธรรม อายุ 28 ปี นักบิน พรก.นักบินใหม่

โดยได้ขึ้นบินจากกองร้อยบินกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ซึ่งเป็นภารกิจฝึกบิน โดยหลังจากขึ้นบินได้ไม่นานนักก็เกิดเหตุสลดขึ้นดังกล่าว

ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เบื้องต้น คาดว่าเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน และรวบรวมเศษซากเครื่องบินมาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ล่าสุด พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำ รอง นรม. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนรม. ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับ ครอบครัวของนักบินกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก ขณะอยู่ในภารกิจฝึกบิน โดยขอให้ กษ. ได้ให้การช่วยเหลือจัดพิธีทางศาสนาอย่างสมเกียรติและช่วยเหลือดูแลครอบครัวของนักบินทั้งสองตามสิทธิที่ได้รับอย่างใกล้ชิด

พร้อมย้ำว่า ภารกิจการทำฝนหลวง ถือว่ามีความสำคัญต่อชีวิตของพี่น้องเกษตรกรและการบริหารจัดการน้ำปัจจุบันในภาพรวม จึงขอให้ กษ. ได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ของสาเหตุจากอุบัติเหตุการตกของเครื่องบินดังกล่าว และพิจารณาปรับความสมบูรณ์และความพร้อมของหน่วยบิน ให้สามารถรองรับภารกิจการทำฝนหลวง ซึ่งมีต่อเนื่องตลอดทั้งปีต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend