ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

‘เพื่อไทย’ ชี้ ดูด ส.ส. ไม่ช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

1.07K 11
‘เพื่อไทย’ ชี้ ดูด ส.ส. ไม่ช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

เลขาฯ เพื่อไทย เห็นว่าแม้แกนนำ พปชร. จะพยายามดูด ส.ส. เพื่อแก้ปัญหาเรื่องเสียงปริ่มน้ำในสภา แต่ก็ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ จึงควร "ดูดมืออาชีพทางด้านเศรษฐกิจ" เข้าไปแทนที่ทีมเศรษฐกิจชุดปัจจุบันจะดีกว่า

วันนี้ (24 ก.ย. 62) นาวาเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพยายามดูด ส.ส. จากพรรคเพื่อไทยเพื่อแก้ไขปัญหาเสียงปริ่มน้ำของแกนนำพรรคพลังประชารัฐในขณะนี้ว่า เป็นความพยายามดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อสืบทอดอำนาจออกไปให้ยาวนานที่สุดของนายทหารกลุ่ม "3 ป." ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ซึ่งแม้แกนนำพรรคพลังประชารัฐ จะพยายามดูด ส.ส.เข้าไปแก้ไขเรื่องเสียงปริ่มน้ำ ที่กำลังบั่นเซาะเสถียรภาพของรัฐบาลอยู่ในขณะนี้  แต่ก็คงไม่สามารถแก้ไขปัญหาทางด้านเศรษฐกิจที่กำลังตกต่ำลงทุกด้านได้ เพราะหากดูตัวเลขเศรษฐกิจจากด้านต่าง ๆ ก็จะพบว่ายังไม่มีสัญญาณใดใดเลยว่าจะมีการฟื้นตัว และเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศได้

แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะอ้างว่า ตัวเองคือหัวหน้าทีมเศรษฐกิจตัวจริง แต่ก็เป็นที่รับรู้กันว่า คนที่เป็นคีย์แมนหลักในการวางนโยบายทางด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้คือ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพียงแต่เพื่อแก้ปัญหาการยอมรับของพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จำใจต้องมารับเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจด้วยตัวเอง


ซึ่งก็เป็นที่รู้กันว่าอดีตนายพลเกษียณอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ขาดความรู้ความสามารถทางด้านเศรษฐกิจ จึงทำให้การแก้ปัญหาของรัฐบาลขาดความเป็นเอกภาพ และเน้นเพียงการแจกเงินจำนวนมหาศาล ตามแนวทางของนายสมคิดที่ใช้มาตลอด 5 ปี แต่ก็ไม่ทำให้ตัวเลขทางเศรษฐกิจดีขึ้นอย่างที่เห็นกันอยู่

ดังนั้น แทนที่แกนนำรัฐบาลจะพยายามดูด ส.ส.เข้าไปแก้เสียงปริ่มน้ำในสภา ก็ควรเปลี่ยนเป็น "ดูดมืออาชีพทางด้านเศรษฐกิจ" เข้าไปแทนที่รัฐมนตรีทางด้านเศรษฐกิจจะดีกว่า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นเฮือกสุดท้ายให้กับนักธุรกิจและนักลงทุน เพราะแนวทางแก้เศรษฐกิจที่ พล.อ.ประยุทธ์เดินตามก้นนายสมคิดมากว่า 5 ปี ถือว่าถูกพิพากษาจากสังคมไปแล้ว โดยดูได้จากโพลสำนักต่างๆ ที่ออกมา

"จึงหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้ความกล้าหาญในการปรับ ครม.ทางด้านเศรฐกิจเสียใหม่ โดยดูดคนนอกที่เป็นมืออาชีพเข้ามาแทนที่ทีมนายสมคิด  ที่ได้พิสูจน์ผลงานมาแล้วกว่า 5 ปี  แต่ยังไม่มีสัญญาณใดใดเลยว่าจะดีขึ้น มีแต่สาละวันเตี้ยลงทุกด้าน จนผู้คนในสังคมเกิดความเคร่งเครียดจากภาวะหนี้สิน และฆ่าตัวตาย จนเกือบจะเกิดขึ้นเป็นรายวันอยู่แล้ว" น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์