ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เสือสิ้นลาย

2.20K 6
เสือสิ้นลาย

ซากเสือจะถูกแช่ฟอร์มาลีนเอาไว้อย่างนี้ จนเปื่อยยุ่ยไม่สามารถเอาส่วนใดออกมาใช้ประโยชน์ได้อีก เพื่อยืนยันว่าเสือของกลางที่ตกเป็นของแผ่นดิน จะไม่มีการเอาชิ้นส่วนใดไปใช้ประโยชน์ ซ้ำรอยกับวัดป่าหลวงตาบัวอย่างเด็ดขาด

หลังจากเสือของกลางทยอยตายจนเป็นข่าวออกมา ทีมข่าวของเราทำหนังสือขอเข้าไปตรวจสอบในสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี หนึ่งในสถานที่ที่นำเสือของกลางจากวัดป่าหลวงตาบัวมาเลี้ยงต่อ ใช้เวลาหลายวันไม่ได้รับการตอบรับ กระทั้งในที่สุด 20 กันยายน 2562 กรมอุทยานฯ ตัดสินใจพาทีมข่าวทุกสำนักลงพื้นที่พร้อมกัน เพื่อดูการกำจัดซากเสือของกลางที่ตายแล้ว อย่างถูกต้อง

คณะสื่อมวลชนที่ไปพร้อมกับเรา ไม่มีเพียงแค่สื่อสำนักข่าวใหญ่ในประเทศเท่านั้น แต่ยังได้รับความสนจากสื่อต่างชาติหลายสำนัก เจ้าหน้าที่เริ่มต้นด้วยการล้อมวงคุยกับสื่อมวลชนอธิบายถึงสาเหตุการตายของเสือโคร่ง ทั้ง 86 ตัว ว่าไม่ได้เกิดจากการเลี้ยงดูที่ผิดพลาด แต่เกิดจากสุขภาพที่อ่อนแอมาก่อนหน้านี้.

.

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ พาเราเข้าไปยังส่วนหนึ่งของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ซึ่งเป็นสถานที่เก็บซากสัตว์เสือที่ตายแล้ว บรรจุอยู่ในถัง 200 ลิตร แช่ฟอร์มาลีนเข้มข้น

เจ้าหน้าที่ที่แต่งตัวมิดชิด เปิดถัง 200 ลิตรออกมา พร้อมด้วยกลิ่นซากเน่าคละคุ้ง และแสบตาจากไอระเหยของฟอร์มาลีน พวกเขานำเหล็ก คุ้ยกับซากเสือออกมาจากถัง เพื่อให้เห็นว่าทั้งหนัง หาง เล็บ เขี้ยว ทุกอย่างยังอยู่ครบ

ซากเสือจะถูกแช่ฟอร์มาลีนเอาไว้อย่างนี้ จนเปื่อยยุ่ยไม่สามารถเอาส่วนใดออกมาใช้ประโยชน์ได้อีก เพื่อยืนยันว่าเสือของกลางที่ตกเป็นของแผ่นดิน จะไม่มีการเอาชิ้นส่วนใดไปใช้ประโยชน์ ซ้ำรอยกับวัดป่าหลวงตาบัวอย่างเด็ดขาด

และช่วงเวลานี่เป็นช่วงที่สื่อทุกสื่อรอคอย เจ้าหน้าที่พาเราเข้าไปดูสภาพความเป็นอยู่ของเสือที่ยังมีชีวิต ซึ่งอยู่เข้าลึกเข้าไปด้านในของสถานีเพาะเลี้ยงพันธุ์สัตว์ป่า

ที่บริเวณนี้มีเสือโคร่งที่มาจากหลายแห่งถูกเลี้ยงรวมอยู่ด้วยกัน เสือขี้เล่นตัวนี้ที่อยู่ในกรงแรกตัวนี่ เป็นเสือที่ยึดมาจากเกาะสมุยยังไม่ใช่เสือที่มาจากวัดหลวงตาบัว เสือที่มาจากวัดหลวงตาบัว อยู่ในกรงถัดไปด้านใน

เจ้าหน้าที่บอกว่า พวกเขาเลี้ยงดูเสือด้วยการให้ไก่สดไม่ใช่ไก่ต้มอย่างที่วัดเคยให้ หลังจากให้ไก่สดแล้วก็จะให้ใบไผ่กินเข้าไปเพื่อให้สำรอกออกมา เป็นการล้างลำไส้

เสือที่มาจากวัดหลวงตาบัวที่เราเห็นในวันนี้มี 2 ตัว ที่เหลืออยู่ด้านไปอีก พวกมันมีอาการตื่นคนที่มากันเยอะ ดูแล้วก็น่าจะเป็นเสือที่มีสุขภาพแข็งแรงที่สุด และเจ้าหน้าที่บอกว่า อยากจะเลี้ยงดูให้ดีที่สุดหลังจากนี้

ส่วนนี่คือกรงเลี้ยงเสือที่กำลังมีการขยายพื้นที่ออกไปให้กว้างขึ้นนั่นหมายความว่าตลอด 3 ปีที่ผ่านมาเสือของกลางที่นำมาจากวัดป่าหลวงตาบัวต้องอยู่ในพื้นที่แคบๆแม้จะไม่มีการหาผลประโยชน์จากทรัพย์สินที่ตายเหมือนอย่างแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณภาพชีวิตของเสือที่อยู่ที่นี่ต่างจากที่วัดเสือ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...

#วชิรวิทย์ #วชิรวิทย์รายวัน #Vajiravit #VajiravitDaily #Nation #NationTV


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend