ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

'ชัยวัฒน์'​ ลุยช่วยสัตว์เลี้ยงน้ำท่วมอุบล​ฯ​ 222 ชีวิต!

1.71K 8
ชัยวัฒน์​ ลุยช่วยสัตว์เลี้ยงน้ำท่วมอุบล​ฯ​ 222 ชีวิต!

ภารกิจช่วยสัตว์เลี้ยงในพื้นที่น้ำท่วม 222 ชีวิต แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกหากพื้นที่ปลอดภัยนำอาหารไปให้ อีก 2 กลุ่มอพยพมาไว้ยังศูนย์พักพิงเนื่องจากน้ำท่วม ด้านสัตวแพทย์ดูแลสุขภาพและทำหมันควบคุมประชากร

23 ก.ย. 62 - นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เปิดเผยถึงภารกิจด้านการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงจากเหตุการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ว่า จะแบ่งการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง ออกเป็น 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มแรกให้การช่วยเหลือโดยการให้อาหาร เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยอยู่แล้ว จำนวน 101 ตัว แบ่งเป็น สุนัข จำนวน 93 ตัว และแมว จำนวน 8 ตัว กลุ่มที่ 2 ช่วยเหลือ โดยการเข้าพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยและเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยวมาไว้ในจุดอพยพที่ปลอดภัย จำนวน 60 ตัว แบ่งเป็น สุนัข จำนวน 36 ตัว แมว จำนวน 20 ตัว และแพะ จำนวน 4 ตัว

สำหรับกลุ่มสุดท้ายให้การช่วยเหลือ โดยการเข้าไปในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย และเคลื่อนย้ายสัตว์มาอนุบาลไว้ที่ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัย สังกัด ทส. ตั้งอยู่ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) จำนวน 61 ตัว แบ่งเป็นสุนัข จำนวน 51 ตัว แมว จำนวน 8 ตัว และไก่ จำนวน 2 ตัว รวมสัตว์เลี้ยงที่ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจฯ ได้ช่วยเหลือมา รวมทั้งสิ้น 222 ตัว

และในวันนี้ สัตว์เลี้ยงที่นำมาอนุบาลไว้ที่ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย สังกัด สบอ.9 ณ สบอ.9 จะดำเนินการทำหมัน มีทั้งสิ้น 59 ตัว เป็นสุนัข 51 ตัว และแมว8 ตัว โดยสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและผู้ช่วยในการดำเนินการ รวม 69 คน

ทั้งนี้สัตว์ที่ดำเนินการผ่าตัดดำเนินการตามหลักวิชาการจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และจะต้องอยู่ดูอาการในความดูแลของสัตวแพทย์ผู้ผ่าตัด (โดยจะมีผู้ทำรายชื่อหมอผู้ผ่าตัด กับ.number.ของสุนัขไว้) โดยจะให้อยู่ดูอาการอย่างน้อย 15 วัน ณ ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบอทุกภัย บริเวณอนุบาลสัตว์ชั่วคราว ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.9 หากไม่มีอาการใดแทรกซ้อนจะดำเนินการเคลื่อนย้ายกลับพื้นที่ที่ได้ไปช่วยเหลือมา แต่หากมีการผิดปกติ สัตวแพทย์ผู้ผ่าตัดจะดูอาการต่อเนื่องไปอีก 15 วัน แล้วเคลื่อนย้ายกลับสู่ที่ที่ได้ช่วยเหลือมาต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์