ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"นายกฯ" สั่งทุก "กระทรวงฯ" ดูแลปชช. "น้ำท่วม" รวดเร็วเร่งรัดขั้นตอน โดยไม่ผิดระเบียบ

1.63K 12
นายกฯ สั่งทุก กระทรวงฯ ดูแลปชช. น้ำท่วม รวดเร็วเร่งรัดขั้นตอน โดยไม่ผิดระเบียบ

"อนุทิน" เผย "ก.สุขภาพจิต" อบรม "จนท.พม." เยียวยาสภาพจิตใจ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ระบุ "นายกฯ" สั่ง ทุกกระทรวงฯ ดูแลปชช. ทั่วถึง ทำรวดเร็ว เร่งรัดขั้นตอนโดยไม่ผิดระเบียบ

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.62 เวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงภายหลังร่วมพิธีลงนามความเข้าใจเพื่อการเสริมสร้างทักษะและเพิ่มพูนความรู้ด้านจิตวิทยาแก่บุคลากรกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในการดูแลผู้ประสบปัญหาทางสังคมระหว่างบุคลากรกระทรวง พม. และกระทรวงสาธารณสุข ว่า การลงนามระหว่างกันเพื่อจะเยียวยาสภาพจิตใจของประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยเป็นการส่งคนของกรมสุขภาพจิตไปอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่กระทรวงพม. 

ส่วนการเยียวยาประชาชนภายหลังน้ำลดนั้น กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมอยู่แล้ว โดยเฉพาะการรับมือกับการแพร่ของเชื้อโรคที่จะมาภายหลังน้ำลด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีความคุ้นเคยกับสถานการณ์เหล่านี้ เรามีความพร้อมทั้งยารักษาโรค แพทย์ สถานบริการด้านสาธารณสุข นอกจากนี้ ยังมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการเพื่อติดตามและแก้ไขสถานการณ์ที่จำเป็นและเร่งด่วน

นายอนุทิน กล่าวว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขจะดูแลรักษาสภาพจิตใจและร่างกายของประชาชนที่ประสบภัยอย่างเต็มที่ เพราะต้องการให้สุขภาพจิตและกายของประชาชนกลับมาแข็งแรง ขณะนี้เราได้ทำการซ่อมแซมสถานบริการด้านสาธารณสุขเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงบางแห่งเท่านั้นที่ยังน้ำท่วมขัง 

นอกจากนี้ ทางกระทรวงยังมีหน่วยสุขภาพจิต หรือ เอ็มแคท ที่ประกอบด้วยนักจิตวิทยาและจิตแพทย์เข้าหาชาวบ้าน เพื่อพูดคุยเยียวยาสภาพจิตใจ เพราะที่ผ่านมาประชาชนเกิดภาวะเครียดเป็นร้อยราย และเครียดอย่างหนักจากสถานการณ์ดังกล่าว 22 ราย ซึ่งได้รับรายงานจากอธิบดีกรมสุขภาพจิตว่า ประชาชนทุกรายมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น มีกำลังใจที่จะต่อสู้ต่อไป 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ว่ากระทรวงใดจะบูรณาการทำงานกันเพื่อเยียวยาประชาชน จะทำทุกอย่างให้กลับมาปกติโดยเร็ว ส่วนการชดเชยเยียวยานั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้สั่งการเป็นพิเศษให้ทุกกระทรวงเข้าไปดูแลอย่างทั่วถึง ทำทุกอย่างด้วยความรวดเร็ว เร่งรัดขั้นตอนโดยไม่ผิดระเบียบ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend