ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ปิยบุตร" แจงเงิน "ธนาธร" ยังไม่ได้โอนเข้า ‘Blind Trust’ เพราะยังไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ส.ส.

4.49K 241
ปิยบุตร แจงเงิน ธนาธร ยังไม่ได้โอนเข้า ‘Blind Trust’ เพราะยังไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ส.ส.

"ปิยบุตร" แจง นายธนาธรเป็น ส.ส.แต่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฎบัติหน้าที่ หากศาลยกคำร้องตรงนี้ก็สามารถดำเนินการได้ เชื่อหากนายธนาธร เป็น ส.ส.และได้ปฎิบัติหน้าที่ จะนำทรัพย์เข้ากระบวนการ Blind Trust

จากกรณีที่ เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ศรีสุวรรณ จรรยา เตรียมหลักฐานไปยื่นเพิ่มเติมให้กับ กกต. เพื่อดำเนินการไต่สวน สอบสวน เอาผิด นายธนาธร และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ตาม มาตรา 66 วรรคสอง ประกอบมาตรา 125

ซึ่งอาจต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคการเมืองและกรรมการบริหารพรรคการเมืองมีกําหนด 5 ปี และให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินกว่า 10 ล้านบาท ที่กําหนดไว้ตามมาตรา 66 ให้ตกเป็นของกองทุนได้อย่างไรนายปินบุตรมั่นใจว่าไม่ผิด

เพราะเงินกู้ไม่ใช่รายได้และไม่ผิด พรป.พรรคการเมือง ซึ่งรัฐธรรมนูญมีข้อห้ามมากมายเช่นห้ามรับเงินต่างชาติ แต่ไม่มีมาตราใดระบุว่า ห้ามกู้เงิน จึงสามารถทำได้ เพราะพรรคการเมืองไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ

ส่วนกรณีที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า นายธนาธรไม่ได้ชี้แจงทรัพย์สินที่ผ่านกระบวนการ Blind Trust หรือการโอนทรัพย์สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองทั้งหมดเข้าไปอยู่ในกองทุนโดยให้บุคคลที่สามเป็นผู้ดูแล

ซึ่งเคยให้สัมภาษณ์พร้อมกับจัดงานแถลงข่าวที่พรรคอนาคตใหม่เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2562 โชว์บันทึกตกลงร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนภัทร จำกัด โดยจะนำหุ้นในบริษัทมหาชน ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ โอนให้นิติบุคคลเป็นผู้จัดการทรัพย์สิน กับปปช.

นายปิยบุตรบอกว่า ขณะนี้นายธนาธรเป็น ส.ส.แต่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฎบัติหน้าที่อยู่ หากศาลยกคำร้องตรงนี้ก็สามารถดำเนินการได้ เพราะเมื่อเป็น ส.ส.และได้ปฎิบัติหน้าที่ เชื่อว่านายธนาธรจะนำทรัพย์เข้ากระบวนการ Blind Trust เพราะเป็นความตั้งใจที่จะยกมาตฐานจริยธรรมทางการเมือง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์