ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ปิยบุตร" แย้ง "บิ๊กจิ๋ว" ประชาธิปไตยต้องมาจาก "รัฐธรรมนูญ" ที่เป็นประชาธิปไตย

1.78K 54
ปิยบุตร แย้ง บิ๊กจิ๋ว ประชาธิปไตยต้องมาจาก รัฐธรรมนูญ ที่เป็นประชาธิปไตย

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ "ปิยบุตร" แย้ง "บิ๊กจิ๋ว"เตือนเอาแต่แก้รัฐธรรมนูญ ลั่นประชาธิปไตยต้องมาจากรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย ถ้าใครมาบอกว่ารัฐธรรมนูญไม่เกี่ยวข้องกับประชาธิปไตย ก็ไม่สมเหตุสมผล

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่  "ปิยบุตร แสงกนกกุล" พูดถึงกรณีที่ อดีตนายกรัฐมนตรี "พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ" ออกมาแนะว่ารัฐธรรมนูญไม่ใช่การสร้างประเทศไทย ต้องสร้างประชาธิปไตยเสียก่อนจึงมาเขียนรัฐธรรมนูญ โดยนายปิยบุตร ยืนยันว่า หากจะให้ประเทศเป็นประชาธิปไตย  ก็ต้องทำรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยด้วย ดังนั้นถ้าใครมาบอกว่ารัฐธรรมนูญไม่เกี่ยวข้องกับประชาธิปไตย ก็ไม่สมเหตุสมผล

ส่วนกรณีที่ เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ศรีสุวรรณ จรรยา เตรียมหลักฐานไปยื่นเพิ่มเติมให้กับ กกต. เพื่อดำเนินการไต่สวน สอบสวน เอาผิด นายธนาธร และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ตาม มาตรา 66 วรรคสอง ประกอบมาตรา 125 

ซึ่งอาจต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคการเมืองและกรรมการบริหารพรรคการเมืองมีกําหนด 5 ปี และให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินกว่า 10 ล้านบาท ที่กําหนดไว้ตามมาตรา 66 ให้ตกเป็นของกองทุนได้ อย่างไร 

นายปินบุตรมั่นใจว่าไม่ผิด เพราะเงินกู้ไม่ใช่รายได้และไม่ผิด พรป.พรรคการเมือง ซึ่งรัฐธรรมนูญมีข้อห้ามมากมายเช่นห้ามรับเงินต่างชาติ แต่ไม่มีมาตราใดระบุว่า ห้ามกู้เงิน จึงสามารถทำได้ เพราะพรรคการเมืองไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์