ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

'อุทยานฯเขาใหญ่' ตรวจเข้ม สายแว๊น-บิ๊กไบค์ ป้องกันเสียงท่อดัง รบกวนสัตว์ป่า

724 4
อุทยานฯเขาใหญ่ ตรวจเข้ม สายแว๊น-บิ๊กไบค์ ป้องกันเสียงท่อดัง รบกวนสัตว์ป่า

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เข้มงวดเรื่องยานพาหนะทุกชนิดที่ใช้เส้นทางผ่านเขตอุทยานแห่งชาติ มาตั้งแต่ปี 2556 เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นการรบกวนสัตว์ป่า โดยเฉพาะช้างป่า ซึ่งอาจเกิดความเครียดจากเสียงดังของท่อไอเสีย

21 ก.ย. 62 - นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานว่าในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 1 และเขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 5 ออกปฏิบัติหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวก และให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวในการใช้เส้นทางสัญจรบนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

พร้อมขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวและผู้ใช้เส้นทางสัญจรผ่านเขตอุทยานแห่งชาติ ที่ขี่รถจักรยานยนต์ทั้งขนาดเล็ก รวมถึงจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือรถบิ๊กไบค์ โดยขออนุญาตให้เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องมือตรวจวัดระดับเสียง วัดความดังจากท่อไอเสียก่อนขับขี่ผ่านด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติทั้งสองฝั่ง เพื่อเป็นการควบคุมระดับเสียงไม่ให้เกิน 95 เดซิเบล และจำกัดการใช้ความเร็วไม่ให้เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โดยที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เข้มงวดเรื่องยานพาหนะทุกชนิดที่ใช้เส้นทางผ่านเขตอุทยานแห่งชาติ มาตั้งแต่ปี 2556 เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นการรบกวนสัตว์ป่า โดยเฉพาะช้างป่า ซึ่งอาจเกิดความเครียดจากเสียงดังของท่อไอเสีย และตกใจวิ่งเข้าหานักท่องเที่ยวจนเกิดเหตุอันตรายขึ้นได้ รวมทั้งเสียงดังจากท่อไอเสียยังไปรบกวนนักท่องเที่ยวท่านอื่น ที่ขึ้นไปท่องเที่ยว พักผ่อนบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อีกด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend