ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"สุดารัตน์" จิกรัฐบาล "งบน้อยมาบ่อย งบเยอะอยู่ไหน"

1.22K 18
สุดารัตน์ จิกรัฐบาล งบน้อยมาบ่อย งบเยอะอยู่ไหน

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.62 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กเพจ "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan" ระบุว่า

#ทีมเพื่อไทย อยู่นี่ค่ะ อยู่ #SaveUbon ตลอดทั้งวัน

เพราะหัวใจของพรรคเพื่อไทยคือประชาชน

เพราะคนที่เราต้องดูแลให้ดีที่สุดคือประชาชน

เพราะคนที่เราต้องอยู่ด้วยใกล้ชิดมากที่สุดคือประชาชน

เมื่อวานตลอดทั้งวัน หน่อยและ ส.ส.เพื่อไทย กว่า 50 ชีวิต ที่มาจากทุกภาค ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง กทม. และภาคอีสานเอง เรายกทีมไป จ.อุบลราชธานี โดยเป็นความตั้งใจของส.ส. #ทีมเพื่อไทย ว่าหลังจากสภาปิดสมัยประชุม เราจะระดมทุกสรรพกำลังของทีมเพื่อไทย ลงไปช่วยพี่น้องผู้ประสบภัยให้ได้มากที่สุด เราจึงไม่รอช้าสภาปิดปุ๊บ เราก็เดินทางมากันทันที เพื่อรีบมาช่วยเหลือและให้กำลังใจพี่น้องผู้ประสบภัย และพวกเราได้สัมผัสกับน้ำใจของคนไทยที่หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ นี่แหละค่ะคือความหมายของคำว่า #คนไทยไม่ทิ้งกัน เราได้ไปให้กำลังใจพี่น้องหลายจุดพักพิงชั่วคราวทั้งในอ.เมือง และอ.วารินชำราบ สภาพของศูนย์พักพิงแต่ละแห่ง ชาวบ้านอยู่กันอย่างน่าสงสารมากค่ะ

ชาวบ้านได้เล่าให้หน่อยฟังว่า ชาวบ้านต้องออกเงินเช่าเต็นท์กันเอง ชาวบ้านต้องช่วยตัวเอง และอยู่กันอย่างลำบากมาก สภาพเต็นท์มีรูรั่วเต็มไปหมด ฝนตกกลางคืนก็ไม่นอนไม่ได้ รวมทั้งมียุงเยอะมาก และผู้ที่อยู่อาศัยก็มีทั้งผู้ป่วยติดเตียง คนแก่ และเด็กเล็ก

หน่อยจึงได้เร่งให้ส.ส.วรสิทธิ์ และส.ส.กิตติ์ธัญญา เจ้าของพื้นที่ ไปจัดซื้อผ้าใบสำหรับคุมเต็นท์ มุ้ง และแคร่นอนให้ชาวบ้าน

พรรคเพื่อไทย ขอเรียกร้องรัฐบาลปรับปรุงระบบบริหารจัดการ ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ตรงกับที่เขาเดือดร้อน และรวดเร็วทันกับเวลา เราจึงขอให้รัฐบาลเร่าดำเนินการดังต่อไปนี้

1) เร่งสร้างศูนย์พักพิงที่มีสภาพดีพอที่จะกันแดดกันฝน ให้ผู้ประสบภัยที่ต้องอยู่อาศัยชั่วคราวเป็นเวลาไม่ตำ่กว่า2เดือน เพื่อรอเวลาน้ำลด พร้อมทั้งสร้างห้องสุขาที่ได้สุขอนามัย ให้เพียงพอต่อจำนวนประชาชนในแต่ละศูนย์พักพิง

2) เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อเตรียมจ่ายเงินช่วยเหลือทางด้านอาชีพและที่อยู่อาศัยที่เสียหายจากการที่น้ำท่วมและควรจ่ายเงินเยียวยาช่วยเหลือให้รวดเร็วภายในเดือนตุลาคม

รัฐบาลต้องทำงานหนักกว่านี้ เพื่อเร่งสำรวจความเสียหายจ่ายเงินเยียวยาให้ทัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการจากหน่วยงานรัฐ เพราะต้องไม่ลืมว่า ภายหลังน้ำลด พี่น้องประชาชนต้องการได้รับเงินเพื่อนำไปซ่อมแซมบ้านเรือน ทำการเกษตรในทันที เนื่องจากบ้านเรือน รวมถึงไร่นาของชาวบ้านได้รับความเสียหาย 100% และโปรดอย่าอ้างว่าใช้งบไม่ได้ ต้องทำตามขั้นตอนระเบียบต่างๆ บลาๆๆ จึงไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที

เพราะรัฐบาลมีงบทั้งงบภัยพิบัติงบฉุกเฉิน ที่มีระเบียบให้เบิกจ่ายได้ทันที อย่างน้อยก็สามารถเอาออกมาช่วยสร้างที่พักพิงชั่วคราวให้ผู้ประสบภัยได้ และยิ่งกว่านั้นตัวนายกฯเองก็ยังมีงบกลาง ที่อยู่ในอำนาจสั่งจ่ายของนายกฯอีกมากมาย

ทุกรัฐบาลก็เจอภัยธรรมชาติเช่นนี้อยู่ตลอดเวลา ทำไมรัฐบาลอื่นเขาจึงสามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ทันเวลาทันท่วงที

ปัญหาจึงไม่ได้อยู่ที่ระเบียบราชการที่มาอ้างว่าใช้งบไม่ได้แต่ปัญหาอยู่ที่ความใส่ใจ และความสามารถในการบริหารจัดการมากกว่า

#งบน้อยมาบ่อย

#งบเยอะอยู่ไหน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend