ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ธนาธร"ระทึก กกต.นัดพิจารณาปมเงินกู้

1.49K 27
ธนาธรระทึก กกต.นัดพิจารณาปมเงินกู้

"จรุงวิทย์" เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เผย สัปดาห์หน้า เสนอ กกต.พิจารณาปมเงินกู้อนาคตใหม่ "ธนาธร"ให้เงินพรรค เกิน 10 ล้าน ผิดไปจากที่กำหนดไว้ในกฎหมาย

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.62 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจำนวนที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดว่า สัปดาห์หน้าสำนักงานกกต.จะเสนอเรื่องดังกล่าวต่อที่ประชุม กรรมการ กกต.เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ในมาตรา 66 ระบุว่า บุคคลใดจะบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่พรรคการเมือง มีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อพรรคการเมืองต่อปีมิได้ และในกรณีที่บุคคลนั้นเป็นนิติบุคคล การบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แก่พรรคการเมืองไม่ว่าพรรคเดียว หรือหลายพรรค เกินปีละ 5 ล้านบาท ต้องแจ้งให้ที่ประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นทราบในการประชุมใหญ่คราวต่อไปหลังจากบริจาคไปแล้ว และพรรคการเมืองจะรับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดซึ่งมีมูลค่าเกินกว่าวรรคหนึ่งมิได้

....


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์