ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"หญิงหน่อย" โต้ "บิ๊กตู่" ส.ส.เพื่อไทย ไม่มีหน้าที่รับนายกฯ

2.22K 76
หญิงหน่อย โต้ บิ๊กตู่ ส.ส.เพื่อไทย ไม่มีหน้าที่รับนายกฯ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นำทีมเพื่อไทยลงพื้นที่ อุบลราชธานีแจกถุงยังชีพ เยี่ยมผู้ประสบภัย พร้อมตอกกลับนายกฯ สส.ไม่ได้มีหน้าที่รับนายกฯ ต้องอยู่กับประชาชนยามเดือดร้อน เผยศูนย์พักพิงผู้ประสยภัยควรดีกว่านี้

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และพาดพิงถึง ส.ส.พรรคเพื่อไทยหายไปไหนว่า หน้าที่และจิตสำนึกของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ตั้งแต่น้ำเริ่มท่วมทุกคนอยู่ในพื้นที่ไม่ใช่แค่จังหวัดอุบลราชธานี แต่ทุกจังหวัดที่มีน้ำท่วมส.ส. ทำงานหนักอยู่กับประชาชนยามที่มีทุกข์ หน้าที่มารับนายกฯ จึงไม่ใช่หน้าที่ของ ส.ส.หรือแม้แต่การเอาอกเอาใจซึ่งหน้าที่ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย มีหน้าที่เพียงอย่างเดียวคือไปดูแลทุกข์สุขและเอาอกเอาใจประชาชนจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่พลเอกประยุทธ์จะไม่เจอ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย

พร้อมย้ำด้วยว่า ตลอดช่วงเวลาที่เกิดน้ำท่วมพรรคเพื่อไทยไม่เคยพูดถึงนายกฯ แต่มุ่งมั่นที่จะทำงาน และประสานงานผ่านสภาผู้แทนราษฎร แต่หากนายกรัฐมนตรี อยากทำงานให้กับประชาชน ควรนำความเดือดร้อนของประชาชนที่สะท้อนไปแก้ไขตนเองและ ส.ส. พรรคเพื่อไทยทุกคนจึงไม่ถือสา นายกรัฐมนตรี ถ้าอยากทราบว่าทำไมเราไม่มาต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะพรรคเราไม่เคยแบ่งฝักแบ่งฝ่ายหรือเอาดีเข้าตัวเอาชั่วเข้าคนอื่น และไม่เคยคิดจะมาแย่งกันเอาหน้า

ส่วนมาตรการเยียวยาพรรคเพื่อไทย เรียกร้องมาตลอดตั้งแต่สถานการณ์ภัยแล้งจนมาถึงน้ำท่วมอยากให้รัฐบาลทบทวน จากไร่ละ 1,112 บาท ปรับขึ้นเป็นไร่ละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท แล้วเร่งจ่ายให้ทันภายในสิ้นเดือนนี้ส่วนเงินที่รับบริจาคไป เป็นเพียงเงินส่วนน้อยเพราะมีงบกลางและงบฉุกเฉิน ซึ่งระเบียบได้ ผ่อนปรนเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน แต่วันนี้ยังไม่เห็นการใช้งบนี้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณหญิงสุดารัตน์ไม่ขอประเมินแผนการช่วยเหลือของรัฐบาล เพราะหากเป็นเรา อย่างที่เคยทำมาสมัยเป็นรัฐบาลตั้งแต่ไทยรักไทย เจอสถานการณ์อุทกภัยหลายครั้งรวมถึงการเกิดสึนามิ ได้บริหารจัดการและส่งความช่วยเหลือไปยังประชาชนโดยทันทีโดยเฉพาะการจัดศูนย์พักพิงต้องมีประสิทธิภาพ ในแง่ของสุขอนามัย แต่สิ่งที่พบปัจจุบันคือประชาชนต้องพึ่งพาตนเอง จึงอยากให้รัฐบาล นำสิ่งเหล่านี้ไปเป็นบทเรียน ปรับปรุงการรับมือหากมีสถานการณ์อุทกภัยเกิดขึ้นในอนาคต

ขณะที่นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เห็นว่าคำสั่งย้ายศูนย์พักพิงของประชาชนให้ไปอยู่ในค่าย มทบ.22 อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี เผื่อเปิดเส้นทางต้อนรับ พลเอกประยุทธ์ว่า ก่อนมีคำสั่งมีประชาชนในชุมชนมาปรึกษา เรื่องการย้ายจุดพักพิง เพราะเดือนนี้ต้องย้ายถึง 5 ครั้งและก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาได้สั่งให้ย้ายที่พักพิงบริเวณสะพาน ให้ชาวบ้านไปอยู่ยังศูนย์พักพิงในค่ายทหาร ซึ่งอ้างว่าหากย้ายไปอยู่ใน มทบ.22 จะได้รับงบและอาหาร

ซึ่งทั้งหมดได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนพร้อมตำหนิส่วนราชการของจังหวัดที่ไม่ประเมินสถานการณ์และแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้า ถ้ารัฐบาลทำงานเป็น จะไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงอย่างที่ประสบอยู่ตอนนี้ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ แล้วพูดว่า ส.ส.ไม่ทำงาน ซึ่งความจริงแล้วพรรคเพื่อไทยทำงานมา กว่า 20 วันแล้ว ขณะที่นายกฯ มา กับสร้างความเดือดร้อนให้ส่วนราชการและประชาชน

จากนั้นเวลา 10.30 . แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อม ส.ส. ได้ร่วมกันลำเลียงของบริจาคคนละไม้คนละมือ และปล่อยคาราวานช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดนเริ่มจุดแรกที่ ที่สะพานกุดปลาขาว อ.วารินชำราบ ท่วมกลางสายฝนที่ตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend