ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศธ.ยันไม่ได้ผลาญงบฯ-3 รัฐมนตรีไม่เกี่ยวข้อง

799 5
ศธ.ยันไม่ได้ผลาญงบฯ-3 รัฐมนตรีไม่เกี่ยวข้อง

"ศธ." เผย โครงการกิจกรรมการพัฒนาประสิทธิภาพจัดขึ้นทุกปี หวังสร้างความผูกพันในองค์กรย้ำไม่ได้มีวัตถุประสงค์ผลาญการใช้เงินแผ่นดินแน่นอน และยืนยัน 3 รัฐมนตรีไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมโครงการนี้ มาร่วมงานเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจข้าราชการเท่านั้น

นายประเสริฐ บุญเรือง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตามที่มีผู้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมโครงการเกษียณอายุราชการในชื่อ "กิจกรรมการพัฒนาประสิทธิภาพและสร้างความผูกพันกันภายในองค์กร ประจำปีงบประมาณ 2562 ของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ระหว่างวันที่ 14-15 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม และเป็นการผลาญงบประมาณแผ่นดินนั้น ตนขอยืนยันว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นโครงการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในหน่วยงานราชการสังกัด สป.

รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ย้ำด้วยว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็นการดำเนินโครงการที่ทำกันมาทุกปี โดยไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะผลาญการใช้เงินแผ่นดินอย่างแน่นอน"การจัดกิจกรรมนี้ ศธ.ได้เขียนโครงการอย่างถูกต้องตามหลักของการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งทำอย่างโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้"รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า การจัดกิจกรรมแบ่งการจัดงานออกเป็น 2 ช่วง ระหว่างภาคเช้าและเย็น ซึ่งภาคเช้ามีการแบ่งกลุ่มเพื่อละลายพฤติกรรมของข้าราชการแต่ละคนโดยวิทยากรจากสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ

รวมถึงการเสวนานำบุคคลตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จในชีวิตราชการมาพูด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ข้าราชการรุ่นใหม่ อาทิ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. นายวีระกุล อรัณยะนาค ผู้ตรวจราชการ ศธ. นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เป็นต้น อีกทั้งยังมีกิจกรรมนันทนาการที่สร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นในองค์กร และการมอบรางวัลคนดีศักดิ์ศรีข้าราชการ สป. ส่วนช่วงเย็นเป็นกิจกรรมมุทิตาจิตให้แก่ผู้เกษียณอายุราชการ

"ส่วนประเด็นที่มีการแจกของรางวัลนั้น เป็นของรางวัลที่เราได้รับบริจาคมาจากภาคเอกชน และจับฉลากมอบให้แก่ผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตราชการเท่านั้น"สำหรับรัฐมนตรี ศธ.ทั้ง 3 คน ประกอบด้วน นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.และนางกนก วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. ที่ไปร่วมงานในช่วงเย็นนั้น ท่านแค่เดินทางมาเป็นกำลังใจให้แก่ข้าราชการของ สป.ศธ.เท่านั้น "ผมขอยืนยันว่า ท่านทั้ง 3 ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมในโครงการนี้" รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวและยืนยันอีกว่าการดำเนินโครงการดังกล่าวทุกอย่างเป็นไปตามระบบและระเบียบของทางราชการ ไม่ได้เป็นการผลาญงบฯแผ่นดินตามที่มีผู้กังวลอย่างแน่นอน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend