ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"มาดามเดียร์" ติดใจคำอภิปรายของ "สุทิน" เกี่ยวกับ "ศาลพระภูมิ" ขอให้ชี้แจงต้องการสื่ออะไร

5.41K 88

"สุทิน" ปิดอภิปรายซักฟอก ชี้พฤติกรรม "บิกตู่" ปมถวายสัตย์ไม่ครบทำลายหลักนิติรัฐ หวั่นสร้างปมขัดแย้ง ยกประเด็นไม่มีคนไหว้ศาลพระภูมิ ต่อไปสัตว์จะเยี่ยวใส่ แนะให้ลาออก ก่อนกลับมาใหม่ ฝ่ายค้านพร้อมเป็นฝ่ายค้านต่อ

18 กันยายน เวลา 17.39 น.นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายเป็นคนสุดท้ายของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ในการประชุมสภาฯ เป็นพิเศษ ซึ่งพิจารณาญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและให้ข้อเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา152 โดยย้ำถึงการจงใจกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไม่ชี้แจงและให้คำตอบต่อความรับผิดชอบกับสภาฯถือเป็นประเด็นที่สังคมไม่สบายใจและมีความกังวลต่อความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลคล้ายกับมีเครื่องบินชื่อว่าประเทศไทย และมีพล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้ขับที่ทำผิดกฎจราจรและขับแบบฉวัดเฉวียนผู้โดยสารคือประชาชนสอบถามถึงเหตุผล แต่ผู้ขับไม่บอกว่าจะพาผู้โดยสารด้วยความปลอดภัยแต่หันมาด่าผู้โดยสารด้วยอาการมึนเมา ซึ่งไม่ทราบว่าเมาจากยาบ้า หรือ เมาอำนาจ จะทำให้ผู้โดยสารเชื่อมั่นได้อย่างไร

"วันนี้จึงมาถามและเสนอแนะพร้อมบอกให้ท่านกลับใจ และลาออก หากท่านกล้าทำผิดขนาดนี้ อนาคตอาจทำผิดกฎหมายได้อีกแต่ นายกฯ ไม่ให้คำตอบและให้สัมภาษณ์ข้างนอกว่าจะไม่ลาออกไม่ปรับ ครม. และที่ไม่ตอบเป็นสิทธิของ นายกฯ ถือเป็นสิ่งที่ทำให้พวกผมเสียใจและผิดหวัง เช่นเดียวกับคำชี้แจงของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่ได้ทำลายหลักนิติรัฐ นิติธรรมชัดเจนและถือว่า มาตรา 161 วรรคสองไม่มีผลบังคับใช้" นายสุทิน อภิปราย

นายสุทิน อภิปรายด้วยว่ากรณีที่รัฐบาลปัจจุบันยืนยันว่าไม่ผิด ถือว่าทำให้ประเทศไทยมีความลักลั่นทางกฎหมาย เพราะอาจมีผู้ที่ตอกย้ำว่ารัฐบาลปัจจุบันทำอเะไรไม่ผิด แต่อีกรัฐบาล หรือ คนที่เป็นนายกฯ ทั้ง นายทักษิณ ชินวัตร หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือตน เป็นนายกฯ ทำอะไรผิดตลอด อาจเป็นสร้างความขัดแย้งไม่ปรองดองเพราะมีความเหลื่อมล้ำทางกฎหมายทั้งนี้สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไป คือ สังคมมองว่ารัฐบาลปัจจุบันไม่เชิดชูพระเกียรติ

"เหมือนบ้านหนึ่งมีศาลพระภูมิเจ้าที่ ที่ทุกคนในบ้านกราบไหว้และสั่งสอนให้ลูกหลานกราบไหว้ ทำให้ศาลพระภูมิถูกยกให้สูงส่งเป็นร่มโพธิ์แต่หากไม่ทำลูกหลานไม่กราบไหว้ หรือ เฉยเมย ในที่สุดพระภูมิเจ้าที่ที่ศักดิ์สิทธิ์ จะลดลง หมู หมา กา ไก่ จะเยี่ยวใส่ ดังนั้นายกฯ ฐานะผู้บริหารประเทศ ต้องทำสิ่งที่ต้องทำ คือ ให้ประเทศมีขื่นมีแป ธำรงไว้ในระบบยุติธรรม พร้อมยกให้สูงขึ้น แต่ท่านกลับละเลย ไม่ยกยอพระเกียรติ ซึ่งอาจเกิดเหตุการณ์ที่ลูกหลานไม่เคารพศาลพระภูมิได้ ผมขอเสนอแนะให้นายกฯ ลาออก แล้วเลือกตั้งกลับมาใหม่ซึ่งเชื่อว่าท่านจะได้กลับมา และพวกผมยินดีเป็นฝ่ายค้านต่อ" นายสุทิน อภิปราย

จากนั้นเวลา 18.12 น. นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง กล่าวปิดการอภิปรายในญัตติดังกล่าวและให้เจ้าหน้าที่ชี้แจงให้ที่ประชุมรับทราบถึงผลดำเนินการของสภาฯ ช่วงการประชุมสมัยที่ผ่านมา จำนวน 24 ครั้ง จากนั้นฝ่ายเลขาธิกาสภาฯ ได้อ่านพระบรมราชโองการปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญ ประจำปีครั้งที่หนึ่ง มีผลวันที่ 19 กันยายน


ล่าสุด น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ และไม่ระบุที่มาของงบประมาณในการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาวานนี้ว่า

บรรยากาศภาพรวมเป็นไปด้วยดี ไม่ได้มีการอภิปรายในเชิงผิดข้อบังคับ หรือใช้วาทกรรมรุนแรงจนบรรยากาศเสีย และจะเห็นว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเองก็ได้ทิ้งท้ายบรรยากาศด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และยังฝากความรักไปยัง ส.ส. และคนไทยด้วย ซึ่งบรรยากาศโดยรวมเป็นบรรยากาศในการถกแถลงมากกว่าการโจมตีทางการเมือง

ทั้งนี้ น.ส.วทันยา ได้กล่าวถึงการอภิปรายของนายสุทิน คลังแสง ส.ส. จังหวัดมหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ที่ได้รับมอบหมายจากพรรคให้เป็นผู้อภิปรายปิดท้าย ว่ามีหลายท่อนหลายตอน ที่คิดว่า ส.ส. หลายคนและประชาชนที่ติดตามชมการประชุมก็อาจจะมีคำถามค้างค้าใจ โดยส่วนตัวได้ติดใจในประเด็นที่นายสุทินพูดถึงศาลพระภูมิ ดังนั้นจึงอยากให้นายสุทินออกมาชี้แจง อธิบายความหมายของศาลพระภูมิที่พูดในรัฐสภาด้วยว่าต้องการสื่ออะไร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend