ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สนธิ" เล่าเบื้องหลังล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์

104.70K 160
สนธิ เล่าเบื้องหลังล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์

"สนธิ ลิ้มทองกุล" อดีตเเกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดใจกับรายการคมชัดลึก เนชั่นทีวี ซึ่งเป็นตอนต่อจากที่มีการเผยแพร่ผ่านเนชั่นสุดสัปดาห์เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ไปแล้วส่วนหนึ่ง

การสนทนารอบนี้สนธิได้วิเคราะห์การเติบโตของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ผลเลือกตั้งครั้งนี้เป็นข้อผิดพลาดของทุกพรรคที่ใช้คนเเละวิธีเดิมๆธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ใช้ความเป็นคนหนุ่ม เเละเสนอความหวังว่าหากประชาชนมาร่วมกับพรรคนี้เพราะเป็นคนหน้าใหม่เเละคิดใหม่ ช่วงที่ผมอยู่เรือนจำพบคนที่มาเยี่ยม ได้สอบถามว่าเลือกพรรคใด ได้คำตอบว่าอนาคตใหม่ ตรงนี้ทำให้ผมคิดได้ตก เเละช่วงนี้พรรคนี้เหมือนกระท้อนที่ยิ่งทุบยิ่งหวาน

คำพูดของพรรณิการ์ วานิชโฆษกพรรคอนาคตใหม่ล่าสุดที่ว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เฮงซวยทุกมาตรานั้น มองว่าเป็นคนพิเศษเเละมีหลายมิติ เช่นคำพูดล่าสุดที่พูดมาเเล้วโดนต่อต้าน เเล้วมีคนมาชอบเพิ่ม เเละมันเหมือนการพูดของเเกนนำคนเสื้อเเดงเเละเสื้อเหลืองในอดีต เเต่มองว่า เรื่องนี้มีวิธีพูด ผมมองว่าโฆษกพรรคอนาคตใหม่พูดโยงรัฐธรรมนูญไปยังคสช. เเต่มองว่าโฆษกพรรคอนาคตใหม่ควรกล่าวถึงประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญโดยตรง ไม่ควรข้ามไปยังหัวหน้าคสช.เลย เชื่อว่าหัวหน้าคสช.สั่งการวันนั้นไม่ได้ทุกเรื่อง

ฝ่ายค้านพลาด อภิปรายปมถวายสัตย์ฯ

ส่วนการอภิปรายทั่วไปของฝ่ายค้านในคราวนี้นั้นที่มุ่งเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญญาณตนนั้น บอกว่าไม่มีอะไรทำเเล้วหรือ ย้ำว่าการเมืองไทยยังเหลวไหลเหมือนเดิม วันนี้ทะเลาะกันในเรื่องไม่เป็นเรื่องเพื่อพิสูจน์ว่านายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญญาณไม่ครบ ความจริงนั้นเบื้องหลังคือจะลากนายกฯ มายำในสภาผู้เเทนฯ มันมีเท่านี้ เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฉลาดเเละมีคำตอบ เเละมันต้องจบสิ่งที่ฝ่ายค้านควรเล่นงานนายกฯนั้น มีหลายเรื่อง เช่น วิกฤตการศึกษา วิกฤตน้ำท่วม วิกฤตเศรษฐกิจ ฯลฯ ตรงนี้มันเกี่ยวข้องกับประชาชน ไม่ใช่เรื่องถวายสัตย์ปฏิญญาณตน

หากนายกฯทำงานเเละเเก้ปัญหาได้ ไม่มีใครอยากให้นายกฯออกไปเเน่นอน หากนายกฯถวายสัตย์ปฏิญญาณตนครบเเต่เเก้ไขปัญหาประเทศไม่ได้ นายกฯต้องไปเอง เเต่สิ่งที่เกิดในวันนนี้เเบบนี้เเปลว่าฝ่ายค้านต้องการล้างเเค้นนายกฯเท่านั้น

ตอนนี้ต้องเเก้ไขเศรษฐกิจนั้น สิ่งที่รองนายกรัฐมนตรี(สมคิด จาตุศรีพิทักษ์)วางไว้คือ ทำเศรษฐกิจระยะยาว เช่น อีอีซี สิ่งเดียวที่รัฐบาลคิดได้คือเเจกเงินคนจน เเละใช้ระบบให้คนมีเงินจ้บจ่าบใช้สอย เเละปัญหาน้ำท่วมวันนี้น่าเห็นใจ เเต่มีคำถามว่าปัญหาน้ำท่วมเเละภัยเเล้งนั้น มีการวางเเผนเเก้ไขอย่างไรมากี่ปีเเล้ว ฝ่ายค้านควรคิดภาพรวมในเรื่องนี้เเละเสนอทางออกให้รัฐบาล มากกว่าจะล้มรัฐบาล

ทหารควรยุติความขัดแย้งแล้วรีบถอยออกไป

สนธิ มองภาพการเคลื่อนไหวภายใต้การยึดอำนาจจากคมช.มาสู่ คสช. ว่า ครั้งหนึ่งผมหวังว่าทหารจะมายุติความวุ่นวายทางการเมืองเเละวันนี้ไม่อยากให้ทหารมาเป็นรัฐบาล การยึดอำนาจของคมช.นั้นเรียกร้องทหารให้มาจัดการกับฝ่ายการเมืองเพราะมันมีความเเตกต่าง เเม้กระบวนทัศน์จะเหมือนกัน วันนั้นเเรงต้านทักษิณ ชินวัตร รุนเเรงมาก ตอนนั้นคนเสื้อเหลืองจะไปล้อมสนามบินเพื่อต่อต้าน ตอนนั้นทักษิณมีพลพรรคคือ เนวิน ชิดชอบ เเละจตุพร พรหมพันธุ์ที่จะนำมวลชนไปที่สนามบินเเละน่าจะปะทะนองเลือดกัน รวมทั้งผบ.ทบ.ในตอนนั้นมีเเนวโน้มโดนย้ายออกจากตำเเหน่ง"

ทหารทุกยุคนั้น เวลาเกิดวิกฤตนั้น จะรอเวลาให้สุกงอมเเล้วเข้ามาเเก้ไขเพื่อเป็นฮีโร่ เว้นเเต่ยุคคมช.เพราะผบ.ทบ.กำลังจะโดนย้าย ทหารจึงออกมาก่อน มันก็เอื้อประโยชน์กันเเละกัน เเละวันนั้นพลเอกสนธิ บุญยะรัตกลิน เป็นฮีโร่ก่อนที่จะเพี้ยนในตอนหลังย้ำว่าผมไม่เคยคุยกับหัวหน้าคณะยึดอำนาจ เพราะมองว่าทหารไม่ควรเตรียมตัวเพื่อตัวเองเป็นฮีโร่ในช่วงวิกฤตจนเกินไป รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรมีปัญหาจำนำข้าว ตอนนั้นควรออกมาหยุดรัฐบาล ไม่ใช่ปล่อยกปปส.ให้ออกมาก่อนจนวุ่นวายเเล้ว ทหารค่อยออกมายุติการนองเลือดเเละยึดอำนาจ

ผมมองว่าทหารควรมีบทบาทออกมายุติความขัดเเย้งเเล้วถอยออกไป โดยถวายอำนาจคืนให้สถาบันการยึดอำนาจครั้งล่าสุด ผมไปขึ้นเวทีเเล้วบอกว่าตอนนี้วิกฤต ทหารควรออกมาเเล้วถวายคืนพระราชอำนาจ เเต่คสช.อยู่นานกว่าคมช.เพราะคสช.รู้ทันทักษิณเเล้ว จึงค่อยๆลิดรอนอำนาจของเครือข่ายทักษิณ เเต่คสช.ลืมมองภาคประชาชนเเละยังปกครองโดยไม่ไว้ใจใคร เห็นจากการตั้งครม.ที่เป็นนายทหารเข้ามา เพราะพล.อ.ประยุทธ์ไม่ไว้ใจใคร จึงเลือกเพื่อนเข้ามาเเละมองว่าทหารคงไม่โกง เเต่ปัญหาคือทำงานไม่เป็น ตรงนี้โครงสร้างเศรษฐกิจโดยกัดกร่อน เพราะต่างชาติไม่ยอมรับการยึดอำนาจ บวกกับครม.ตอนนั้นทำงานไม่เป็น ทำให้เกิดเเรงกดดันที่สังคมมีต่อคสช.

ผมเคยบอกว่าวันนี้ใครทะเลาะกัน ไม่มีทางที่จะหลอกใช้ได้ ผมประท้วงทักษิณจากจุดเล็กๆคือปิดรายการเมืองไทยรายสัปดาห์เพราะวิจารณ์มาก ตอนนั้นทักษิณมีความเป็นเผด็จการมาก คิดหนึ่งวันว่าล้างมือเเล้วไปทำอาชีพอื่น เเต่ตัดสินใจว่าเรื่องนี้ใหญ่ หากปล่อยไว้ทักษิณก็กล้าทำกับผมก็กล้าทำเรื่องอื่นได้ ประชาชนในวันนี้ที่มาร่วมกับพรรคอนาคตใหม่เหมือนกับประชาชนที่มารวมตัวกับผมในวันนั้น

ตอนนั้นทักษิณมีอำนาจ ไม่มีใครกล้า ยกเว้นผมที่ลุกขึ้นมาเพราะไม่กลัว หลายภาคส่วนส่งคนมาร่วมชุมนุมกับผม เเต่ผมรวมกับเเกนนำพันธมิตรฯเป็นห้าคน เเต่มองว่าทุกคนขอยืมมือล้มทักษิณเพราะรู้ว่าผมไม่เล่นการเมือง ตรงนี้คือที่มาของคำว่าไม่ยอมให้ใครมาหลอกอีก

เผย ปชป.เคยติดต่อ พธม.ล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์

ช่วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่เสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรม ผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์บางคนประสานมาที่ผมให้นำการชุมนุม เเต่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จึงเเจ้งเเกนนำพัธมิตรฯว่าจะยุบเเกนนำ เเต่หลายคนไม่เห้นด้วย จึงลาออก คนอื่นๆก็ลาออกเหมือนผม เพราะรู้ว่าจะมีการหลอกใช้นำการชุมนุม จากนั้นจึงมีการเกิดขึ้นของ กปปส.สิ่งที่ผมบอกว่าไม่ลงถนนเเล้วเพราะว่า รู้ทัน สิ่งสำคัญคือการเมืองที่ร้ายกว่าการลงถนนคือใข้โลกออนไลน์หลอกคนอื่น โซเชียลมีเดียวันนี้ทุกคนมีสื่อเป็นของตัวเองได้ เเละมีบางคนต้องการโจมตีบางคนจึงปั้นข่าวปลอม ตรงนี้เชื่อว่าจะล้มรัฐบาลได้

ปฏิญาณตนไม่นำประชาชนลงถนน

ตลอดการสนทนา สนธิ ก็ได้กลับมาพูดพรรคอนาคตใหม่ อีกครั้ง โดยเฉพาะประเด็นการเคลื่อนไหวรณรงค์แก้รธน. ว่า สิ่งที่เเกนนำพรรคอนาคตใหม่ชวนประชาชนเเก้รัฐธรรมนูญเเละน่าจะลงมาชุมนุมที่ถนนนั้น มองว่าต้องให้ความรู้คนไทยว่าลงถนนนั้นไม่มีประโยชน์ ส่วนสิ่งที่พรรคอนาคตใหม่ทำในวันนี้นั้น รัฐบาลเเละทหารควรทำให้ประชาชนร้อยละเก้าสิบที่หนุนพรรคอนาคตใหม่เกิดความเข้าใจภารกิจของรัฐบาลเเละควรยอมรับว่าความเห็นเเตกต่างกันได้ โดยพิสูจน์กันให้ชัดเเละโลกออนไลน์จะช่วยพิสูจน์ เเละอย่าใช้วิชามารกับฝ่ายตรงข้ามดังนั้นวิธีนี้ดีที่สุด เเละเชื่อว่าการเมืองกำลังพัฒนาไป รัฐบาลนี้กำลังกลายพันธุ์จากเผด็จการเป็นนักการเมือง ฝ่ายอนุรักษ์นิยมในขั้วรัฐบาลควรพยายามเข้าใจเเละให้เวลา รวมทั้งอย่าต่อยอดอำนาจให้นานเกินไป เพราะคนไทยขี้เบื่อ

ตอนนี้ผมปฏิญญาณตนว่าไม่ควรนำประชาชนลงถนน จะให้ความรู้ประชาชนให้รู้เท่าทันทุกฝ่ายที่คิดไม่ดีต่อประเทศ "สนธิ กล่าวทิ้งท้าย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend