ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กงสุลจีนย้ำ อย่าเชื่อข่าวลือการตายแพนด้า "ช่วงช่วง"

17.52K 65
กงสุลจีนย้ำ อย่าเชื่อข่าวลือการตายแพนด้า ช่วงช่วง

กงสุลฯจีนประจำเชียงใหม่ พร้อม ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาวางช่อดอกไม้ แสดงความอาลัยต่อการจากไปของช่วงช่วง โดยทางกงสุลฯระบุขอให้รอฟังผลสาเหตุการตายอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญจีน-ไทย ได้ทำการชันสูตรเรียบร้อยแล้ว อย่าหลงเชื่อข่าวลือที่ออกมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์จีน-ไทยได้ พร้อมย้ำให้สวนสัตว์เพิ่มมาตรการดูแลหลินฮุ่ยให้ดี

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 18 กันยายน 2562 ในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เดินทางมาวางช่อดอกไม้ เพื่อร่วมอาลัยแก่แพนด้าช่วงช่วง บริเวณรูปปั้นแพนด้า ด้านหน้าทางขึ้นส่วนจัดแสดงแพนด้า ในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยนายเหริน ยี่เซิง และนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ได้เตรียมช่อดอกกุหลาบสีขาว มาวางหน้ารูปช่วงช่วง เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย

นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้รายงานเรื่องการตายของช่วงช่วง ให้กับทางการจีนทราบแล้ว โดยจะจัดผู้เชี่ยวชาญของจีนเดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อชันสูตรช่วงช่วงร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญของไทย เพื่อหาสาเหตุให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งทุกฝ่ายต่างติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในเรื่องของสาเหตุการตายของช่วงช่วง จึงอยากให้ทุกคนรอฟังผลจากผู้เชี่ยวชาญของจีนและไทยที่ทำงานร่วมกัน เพื่อได้ผลอย่างชัดเจน อยากให้ทุกฝ่ายรอฟังผลอย่างเป็นทางการ และไม่อยากให้ฟังข่าวลือต่างๆ ที่ออกมาที่ไม่เป็นความจริงซึ่งอาจจะแพร่กระจายไป ซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างจีน-ไทย

สำหรับช่วงช่วงเองได้เดินทางมาพักผ่อนอยู่ที่เชียงใหม่มาถึง 16 ปีแล้ว อยากให้ทุกคนไว้อาลัยให้กับช่วงช่วง เพื่อให้ช่วงช่วงจากไปอย่างสงบนิ่ง ส่วนหลินฮุ่ยที่ยังพักอยู่ในเชียงใหม่ อยากให้สวนสัตว์เชียงใหม่ดูแลหลินฮุ่ยอย่างดีที่สุด ที่ผ่านมาได้เคยเดินทางเข้ามาในสวนสัตว์หลายครั้งทุกครั้งที่ได้มาจะเห็นช่วงช่วงและหลินฮุ่ยมีความสุข โดยทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการดูแลแพนด้าทั้งสองเป็นอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำให้ทางสวนสัตว์เพิ่มมาตรการในการดูแลให้มากขึ้น

ขณะที่นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจกับการสูญเสียในครั้งนี้ ส่วนการดำเนินการทางท่านกงสุลได้พูดไปหมดแล้ว เป็นเรื่องที่เราเสียใจร่วมกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend