สุดหดหู่!! "หลินฮุ่ย" เกาะกรงกำแพงหา "ช่วงช่วง"

เปิดคลิป 'หลินฮุ่ย' ยืนเกาะกรงมองหา 'ช่วงช่วง' ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมวางดอกไม้สดอาลัย 'ช่วงช่วง' ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากจีนจะเดินทางมาร่วมชันสูตรในวันพรุ่งนี้ (19 กันยายน 2562)

ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดกิจกรรมอาลัยช่วงช่วง ด้วยการนำดอกไม้สดมาวางหน้ารูปช่วงช่วง โดยมี นายสุเมธ กมลนรนารถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่เข้าร่วมกิจกรรม บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า
นายสุเมธ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ช่วงช่วงได้ตายลงและยังไม่สามารถดำเนินการชันสูตรได้ เนื่องจากตามข้อตกลงที่ได้มีไว้กับทางการจีน หากมีแพนด้าตายลงจะต้องรอให้มีผู้เชี่ยวชาญจากทางจีน เข้ามาชันสูตรร่วมกับผู้เชี่ยวชาญของไทย ขณะนี้จึงยังไม่ทราบสาเหตุของการตาย ต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญจากจีนเดินทางมาถึงก่อนที่จะเริ่มทำการประชุม และชันสูตรในวันพรุ่งนี้ (19 กันยายน 2562)
ซึ่งอาจต้องใช้เวลากว่าจะทราบสาเหตุที่ชัดเจน เพราะการชันสูตร จะต้องตรวจสอบว่า มีระบบอวัยวะส่วนใดที่บกพร่อง หรือ เสื่อม ส่วนสาเหตุที่ชัดเจนจะต้องทำการเก็บชิ้นเนื้อไปตรวจในห้องแล็ป โดยต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จึงจะทราบผล สำหรับการเอ็กซ์เรย์ร่างของช่วงช่วงก่อนหน้านี้ เป็นเพียงการเก็บข้อมูลเพื่อให้ทางผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาวินิจฉัย ส่วนร่างของช่วงช่วงถือเป็นสมบัติของจีนทั้งหมด จะต้องนำกลับไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ขณะนี้ได้เตรียมทีมผู้เชี่ยวชาญชันสูตรฝ่ายไทยในส่วนสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ 4 คน และจากสำนักอนุรักษ์และวิจัยองค์การสวนสัตว์อีก 2 คน เข้าร่วมชันสูตรพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญจากจีน 5 คน
ที่ผ่านมาสุขภาพของช่วงช่วงปกติดี ร่าเริง กินอาหารได้ตามปกติ จากการตรวจร่างกายเมื่อไม่นานผลเลือดก็เป็นปกติ จากวัยของช่วงช่วง ที่มีอายุ 19 ปี หากเทียบกับมนุษย์มีอายุได้ ถึง 100 ปี แพนด้ามีอายุเฉลี่ยได้ 20 ปี เท่ากับมนุษย์มีอายุยืนมากกว่าแพนด้า 5 เท่า ช่วงช่วงจึงมีอายุเมื่อเทียบกับมนุษย์เท่ากับ 95 ปี ซึ่งถือว่าอายุมาก และจากประวัติครอบครัว พี่น้องของช่วงช่วงมีอายุประมาณ 10 ปี แต่ช่วงช่วงมีอายุมากถึง 19 ปี ขณะที่พ่อของช่วงช่วงมีอายุ 20 ปี และ แม่มีอายุ ถึง 19 ปี เท่ากับช่วงช่วงก็ตาย เมื่อเทียบกับครอบครัว ก็ถือว่าอายุยืนแล้ว
ส่วนการที่มีข่าวเรียกร้องให้นำ 'หลินฮุ่ย' กลับจีนนั้น ในเรื่องดังกล่าวนี้เป็นการตัดสินใจระดับรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีน ไม่เกี่ยวข้องกับสวนสัตว์เชียงใหม่เนื่องจากการนำแพนด้าทั้งคู่เข้ามาเป็นทูตสันถวไมตรีเป็นข้องตกลงระหว่างรัฐบาล
นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในส่วนจัดแสดง 'หลินฮุ่ย' ได้ออกมานั่งกินไผ่ และเดินไปทางในส่วนจัดแสดง โดยได้นั่งกินไผ่ใกล้กับส่วนจัดแสดงของ 'ช่วงช่วง' พร้อมทั้งลุกขึ้นเกาะลูกกรงกำแพง มองเข้าไปในส่วนจัดแสดงของ 'ช่วงช่วง' เหมือนจะมองหาหลังจากนั้นจึงเดินทางมานั่งกินใบไผ่ต่อ