ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

น่าห่วง! ค่าฝุ่นละอองPM2.5ทะลุ 100 ไมไครกรัม

1.52K 7

สงขลา - หมอกควันอินโดนีเซียปกคลุมจังหวัดชายแดนภาคใต้ นราธิวาส-ยะลา-สงขลา ผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน รายชั่วโมงอำเภอหาดใหญ่ทะลุ 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คาดพรุ่งนี้แนวโน้มค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงเกินมาตรฐาน

นายธนัญชัย วรรณสุข ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 (สงขลา) เปิดเผย "ผู้สื่อข่าว" ผลกระทบจากหมอกควันจากเกาะสุมาตรา อินโดนีเซียในพื้นที่ภาคใต้ วันนี้ (18 ก.ย.62) ว่า...

วันนี้กระแสลมได้เปลี่ยนทิศทาง โดยกระสมพัดเอาหมอกควันจากสุมาตราเข้ามายังพื้นที่ภาคใต้ หลังจากที่เมื่อวันที่ 15-17 ก.ย.ที่ผ่านมาไม่มีหมอกควันเข้ามาในพื้นที่"พื้นที่ๆมีหมอกควันจากเกาะสุมตราเข้ามาในขณะนี้อยู่บริเวณพรหมแดน จังหวัดนราธิวาส จังหวัดยะลาและจังหวัดสงขลา อำเภอสะเดา อำเภอหาดใหญ่ โดยเฉพาะจังหวัดยะลามากที่สุด"

ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 (สงขลา) กล่าวและว่า จากสถานการณ์กระแสลมที่เปลี่ยนทิศทางจากเกาะสุมาตราเข้ามาภาคใต้ของไทย ทำให้มีแนวโน้มค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนเพิ่มขึ้น

"จุดความร้อนที่พบบนเกาะสุมาตราวันนี้จำนวน 49 จุด ลดลงจากเมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่มีจำนวน 154 จุด แต่เมื่อวันที่ 17 ก.ย.กระแสลมไม่ได้พัดเข้ามาในภาคใต้ก็เลยไม่มีปัญหาหมอกควันเหมือนวันนี้"

ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 (สงขลา) กล่าวและว่า สำหรับพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ผลการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน รายชั่วโมง เกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (เวลา 13.00 น.)

ซึ่งเกินค่ามาตรฐาน (มาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) อยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ และมีแนวโน้มพรุ่งนี้(19 ก.ย.62) ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน เฉลี่ยชั่วโมง24ชั่วโมงมีแนวโน้มเกินค่ามาตรฐาน


เรื่องโดย สมชาย สามารถ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend