ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"วัดเขาวงษ์" ที่แห่งนี้มีตำนานนับพันปี

2.73K 15
วัดเขาวงษ์ ที่แห่งนี้มีตำนานนับพันปี

ในทุกคืนเพ็ญ เมื่อจันทร์กระจ่างเต็มดวง ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงจะได้ยินเสียงปีพาทย์ เครื่องดนดนตรีไทยดังแว่วออกมาจากถ้ำลับแล ซึ่งตั้งอยู่ในอาณาเขตวัดเขาวงษ์แห่งนี้มาเนิ่นนาน ในหลายๆครั้งชาวบ้านและพระที่บวช ณ วัดแห่งนี้จะพบเห็นกลุ่มชนที่แต่งองค์ทรงเครื่องดูหมดจด ที่มาพร้อมดอกไม้สวยงามแลแปลกตามาร่วมทำบุญในวันพระสำคัญๆ อันเป็นตำนานที่ซ่อนตัวกลางขุนเขานับพันปี........แม้วันนี้เสียงนั้นอาจจางไปตามยุคสมัยของกาลเวลา แต่ใช่ว่า ตำนานแห่งนี้จะสิ้นมนต์ขลัง เพราะคราใดที่ใดมีโอกาสเยือน หลายคนจะสัมผัสได้ว่าเหมือนมีพลังงานบางอย่างวนเวียนอยู่รอบตัวคุณ

นั่นคือตำนานจากคำบอกเล่าของบรรพบุรุษที่เล่าขานจากรุ่นสู่รุ่นของคนพื้นถิ่น ในย่านตำบลช่องแค อ.ตาตลี จ.นครสวรรค์ อันเป็นที่ตั้งของ "วัดเขาวงษ์ " ที่ได้ฟังครั้งใดเป็นต้องมีอาการขนลุกและตื่นตาตื่นใจไปทุกครั้ง

เดิมทีบริเวณที่ตั้งวัดปัจจุบันนั้น เป็นหนึ่งป่าที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมามีพระธุดงค์องค์หนึ่งเดินทางผ่านมา ได้เห็นสภาพความสับปายะในการเจริญสมณะธรรมเป็นอย่างยิ่งของพื้นที่แห่งนี้ จึงเริ่มสร้างกุฏิอยู่อย่างง่ายๆ เป็นจำนวน ๒ หลัง โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากชาวบ้านจนแล้วเสร็จ ซึ่งการเริ่มสร้างวัดเขาวงษ์นั้นไม่อาจจะทราบได้แน่ชัดว่าเริ่มสร้างวันอะไรเดือนอะไร ทราบแต่ปีที่เริ่มสร้าง ว่าเป็นช่วงปีพุทธศักราช ๒๔๓๖

โดยวัดเขาวงษ์ แห่งนี้ ปัจจุบันตั้งอยู่เลขที่ ๓๕ หมู่ ๘ ตำบลช่องแค อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ สังกัดมหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ ๑๘ ไร่ ๒ งาน ๓๗.๓/๑๐ ตารางวา ทิศเหนือติดต่อกับหมู่บ้านเขาวงษ์ ทิศใต้ติดต่อกับ ภูเขา ทิศตะวันออกติดต่อกับภูเขา ทิศตะวันตกติดต่อกับถนนช่องแค-ตาคลี มีโฉนดที่ดิน และ น.ส.๓ ก. เลขที่ ๑๓๘๗ท่านพระครูนิยมสิริทัต (สงัด ทตฺตสิริ) ซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสตั้งแต่พ.ศ. ๒๕๓๓ ปัจจุบัน ได้เล่าความในปัจจุบันให้ฟังเพิ่มเติมว่า .....หลายสิ่งที่มนุษย์ไม่เห็น ...ใช่ว่าไม่มีอยู่จริง แต่เหนืออื่นใดคือ ธรรมะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่ท่านได้ตรัสรู้และถ่ายทอดพระธรรมคำสอนมายาวนานกว่า 2500 ปี ตราบใดที่ปุถุชนยังมีศีลธรรมประจำใจ สังคมโลกสังคมไทยก็จะเปี่ยมสุข แต่เมื่อศีลและธรรมเริ่มถดถอยไปความวุ่นวายในสังคมก็เพิ่มมากขึ้นดังที่เห็นอยู่มากมายในยุคนี้ ดังนั้นทางวัดจึงให้ความสำคัญกับกิจกรรมการศึกษาพระปริยัติธรรม , จัดทำสังฆกรรมงาน ปริวาสกรรม,การศึกษากรรมฐาน, การอนุเคราะห์สงเคราะห์พระสงฆ์รวมทั้งการให้ทุนการศึกษาประจำปีแก่โรงเรียนรวมถึงสนับสนุนปัจจัยบางส่วนแก่โรงพยาบาลในพื้นที่เพื่อเป็นการช่วยเหลืออนุเคราะห์ชาวบ้านที่เจ็บป่วยให้มีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

พร้อมกันนี้ ด้วยยึดมั่นในปณิธานในอันที่จะสืบสานพระศาสนาให้รุ่งเรืองสืบไป ท่านเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันจึงดำริที่จะสร้างมหาเจดีย์ "พระเจดีย์ศรีเขาวงษ์ " เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้เหนือพระเจดีย์ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง โดยองค์มหาเจดีย์จะเป็นเจดีย์ที่ถ่ายทอดความงดงามตามคติการก่อสร้างของศิลปกรรมสมัยสุโขทัย ด้วยขนาดความสูง 29 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางฐานพระเจดีย์มีความกว้าง 16 เมตร ซึ่งยังรอให้ญาติธรรมผู้มีใจกุศลได้ร่วมสมทบทุนบุญใหญ่ในครั้งนี้ รวมไปถึงโครงการสร้างบันไดสู่เชิงเขาด้านหลังของวัดเพื่อทอดไปสู่รอยพระพุทธบาท ให้สาธุชนได้มีโอกาสไปร่วมสักการะได้โดยง่าย

ยิ่งไปกว่านั้น ณ วัดเขาวงษ์แห่งนี้ ยังมีตำนานความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อทันใจซึ่งประดิษฐาน ณ โบสถ์หลังเก่า รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งของถ้ำเมืองลับแลโบราณ ซึ่งเป็นถ้ำเก่าแก่ของวัด ที่ว่ากันว่า ถ้ำแห่งนี้มีความยาวเชื่อมต่อไปอีกยังอำเภอตากฟ้า อันเป็นอำเภอใกล้เคียงกันเลยทีเดียว พร้อมตำนานจากปากคำของคนโบราณที่เล่าขานเรื่องราวของประวัติศาสตร์ที่มีมายาวนานนับพันปี และอีกตำนานที่ขาดไม่ได้ของวัดเขาวงษ์ก็คือ "ฝูงลิง" ซึ่งมีจำนวนนับพันๆตัว ซึ่งอาศัยอยู่ที่วัดเขาวงษ์และแนวเทือกเขาที่รายล้อมด้านหลังของวัด ผู้ที่เดินทางมาจึงได้ทั้งกิจกรรมทำบุญและทำทานไปพร้อมกัน คือทำบุญกับพระ และ ทำทานกับลิง

นอกจากการเป็นศาสนสถานแล้ว วัดแห่งนี้ยังถือเป็นสถานที่ ที่น่าท่องเที่ยวอีกแห่งของย่านนี้ นั่นคือ"ถ้ำค้างคาว"ซึ่งอยู่เหนือวัดเขาวงษ์ไปประมาณ ๕๐๐ เมตร เป็นถ้ำเก่าแก่มีค้างคาวมานานแล้ว ซึ่งค้างคาวที่ถ้ำวัดเขาวงษ์นั้นใช้เวลาออกจากถ้ำจนหมดทุกตัว ใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่งโมง ซึ่งจะมีค้างคาวจำนวนนับล้านๆ ตัวที่อาศัยอยู่ที่ถ้ำแห่งนี้ นับว่าเป็นจุดที่ดูค้างคาวที่สวยที่มีสายค้างคาวออกต่อเนื่องกันนานนับชั่วโมง น่าจะเป็นภาพที่คุ้มค่าแก่การรอคอยเป็นอย่างยิ่ง

ลำดับเจ้าอาวาสที่ทราบนามมี ๓ รูป คือ

รูปที่ ๑หลวงพ่อช่วย พ.ศ. ๒๔๗๘ พ.ศ. ๒๔๘๗

รูปที่ ๒พระครูนิทานธรรมวิจัย (ตี่) พ.ศ. ๒๔๘๗ พ.ศ. ๒๕๓๓

รูปที่ ๓พระครูนิยมสิริทัต (สงัด ทตฺตสิริ) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสตั้งแต่

พ.ศ. ๒๕๓๓ ปัจจุบัน

.

.

.

.

.

.

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend