ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เสรีพิศุทธ์ เหน็บ "บิ๊กตู่" อย่างเดียวที่ นายกฯ คุมไม่ได้คือ สติตัวเอง!

5.06K 57
เสรีพิศุทธ์ เหน็บ บิ๊กตู่ อย่างเดียวที่ นายกฯ คุมไม่ได้คือ สติตัวเอง!

"เสรีพิศุทธ์" ชี้กล่าวนำถวายสัตย์ไม่ครบ "บิ๊กตู่" เข้าข่ายลบหลู่สถาบัน หวั่นใจไม่กล่าวคำว่าทำตามรธน. จะทำ รปห. ซ้ำอีกรอบ ทิ้งท้าย รบ. หากไม่แก้ไข จะเท่ากับรัฐบาลโจราธิปไตย แนะให้ยึดคำป๋าเปรม "พอแล้วและลาออก"

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นพิเศษ เพื่ออภิปรายในญัตติซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามที่ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้สิทธิ์ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ย้ำถึงการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อพระมหากษัตริย์ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวนำเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน และอาจเข้าข่ายละเมิด ลบหลู่สถาบันพระมหากษัตริย์อย่างชัดเจนด้วย ทั้งนี้การใช้เอกสารที่กล่าวคำถวายสัตย์ที่เตรียมมาเองนั้น ถือว่าใช้เอกสารปลอมและตนเชื่อว่าจะเป็นการถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อพระมหากษัตริย์ปลอมด้วย

"หลังกล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน นักข่าวพยายามสอบถามนายกฯ มาตลอด แต่ท่านไม่ตอบ บอกแค่ว่าจะรับผิดชอบเอง พร้อมบอกห้ามถามต่ออีก แต่ที่ผ่านมานายกฯไม่ได้ทำอย่างที่บอก ผมอยากให้ใครคนใดคนหนึ่งก็ได้ ใน 36 คนของครม. ที่มีสำนึกต่อชาติ ออกมารับผิดชอบทางการเมือง ทั้งนี้ผมยืนยันว่าเรื่องนี้ของฝ่ายค้าน ไม่ใช่เรื่องการเมือง " พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีพฤติการณ์ล้มล้างการปกครองเมื่อปี 2557 ดังนั้นกรณีที่ไม่ยอมกล่าวถ้อยคำถวายสัตย์ที่ว่าจะรักษาและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ แสดงว่าจิตใต้สำนึกนายกฯไม่ยึดมั่นในระบอบประชาธิวปไตย ไม่สนใจ และไม่ยึดมั่นตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนขอสงสัยว่านายกฯอาจคิดทำปฏิวัติรัฐประหารอีก ถึงไม่กล่าวคำดังกล่าว อย่างไรก็ตามเมื่อนายกฯกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ย่อมแถลงนโยบายต่อรัฐสภาและปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่พล.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายนั้นได้นำแผ่นภาพมาประกอบการอภิปรายในรายละเอียด จำนวน 18 ภาพ แต่มีเพียง 2 ภาพที่ไม่ได้รับอนุญาต คือ ภาพของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายในภาพดังกล่าวว่า เป็นตัวอย่างของผลที่เกิดจากการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน และมีรัฐมนตรีที่เตรียมเอาคืนฝ่ายค้านในการอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ซึ่งตนมองว่านี่คือการข่มขู่ฝ่ายค้าน ซึ่งรัฐบาลเหมือนปล่อยนักเลงมาทำหน้าที่ นายกฯ ต้องทำหน้าที่ไม่เช่นนั้นจะถูกเรียกว่า เป็นรัฐบาลโจราธิปไตย"ผมขอฝากแนะนำพล.อ.ประยุทธ์ ฐานะเป็นรุ่นพี่ ที่ขอแนะนำนายกฯรุ่นน้อง แม้ท่านจะตัดผมออกไป แต่ผมไม่ได้ตัด คือให้เอาอย่างป๋าเปรม ที่เคยพูดว่าผมพอแล้วครับ ลาออกเถอะครับ" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ อภิปรายสรุป พร้อมเหน็บ อย่างเดียวที่ นายกฯ คุมไม่ได้ คือ คุมสติตัวเองไม่ได้ แนะนำรุ่นน้อง เอาอย่างป๋าเปรม เถอะครับ "ผมพอแล้วครับ"


เรื่องโดย ขนิษฐา เทพจร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend