ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ป.ป.ท.สุ่มตรวจ! โรงเรียน

685 5
ป.ป.ท.สุ่มตรวจ! โรงเรียน

ป.ป.ท. ลงพื้นที่บุรีรัมย์ สุ่มตรวจโครงการอาหารกลางวันโรงเรียน หลังผู้บริหารโรงเรียนและครูฝ่ายการเงินมีพฤติกรรมไม่โปร่งใส พบมีงบฯอุดหนุนหัวละ 20 บาท เป็นค่ากับข้าว 2 อย่าง - ขนม แต่นร.ต้องนำข้าวสวยมาเอง

วันนี้ (17 ก.ย.62) นายพุฒิพงษ์ เลิศสถิตย์ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผู้อำนวยการ ป.ป.ท.เขต3 พร้อมด้วยคณะทำงานตรวจสอบโครงการอาหารกลางวัน ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียนวัดบ้านรุน และโรงเรียนวัดบ้านสวายสอ ตำบลบัวทอง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ กรณี ผู้บริหารโรงเรียนและครูฝ่ายการเงินมีพฤติกรรมไม่โปร่งใสในการบริหารงาน

สำหรับการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ท. ได้ลงพื้นที่ ณ โรงเรียนวัดบ้านรุน

ในชั้นการตรวจสอบข้อเท็จจริง ป.ป.ท.ประสานข้อมูลกับปลัด อบต.บัวทอง และข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้าง พร้อมทั้งตรวจดูการจัดหาอาหารกลางวัน ในเบื้องต้นโรงเรียนวัดบ้านรุน มีนักเรียนทั้งสิ้น 52 คน ได้รับเงินสนับสนุนค่าอาหารกลางวันรายหัวๆ ละ 20 บาท เป็นงบอุดหนุนทั่วไป จาก อบต.บัวทอง ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พบว่า มีการจัดทำอาหารให้กับนักเรียนอย่างพอเพียงโดยโรงเรียนได้จัดทำอาหาร 2 อย่าง และขนมหวาน 1 อย่าง ให้กับนักเรียนทุกคน แต่มีข้อสังเกต ในส่วนของข้าวสวยที่ใช้รับประทานนั้น โรงเรียนจะให้เด็กนักเรียนแต่ละคนนำมาจากบ้าน ส่วนอาหารทางโรงเรียนจะเป็นผู้ดำเนินจัดหาให้ตามงบประมาณที่ได้รับการอุดหนุน

ต่อจากนั้น คณะทำงานฯ ได้ลงพื้นที่สุ่มตรวจโรงเรียนวัดบ้านสวายสอ ซึ่งมีนักเรียนรวม 238 คน แบ่งเป็นชั้นประถมศึกษา ที่จะต้องได้รับการอุดหนุนจาก อบต.บัวทอง จำนวน 157 คน และนักเรียนมัธยมศึกษา ที่ไม่ได้รับการอุดหนุนเงินค่าอาหารกลางวันรายหัว จำนวน 81 คน แต่ทางโรงเรียนดังกล่าวสามารถบริหารจัดการเพื่อให้นักเรียนทุกคนได้รับประทานอาหารกลางวันทุกคน โดยทางโรงเรียนให้เด็กนำข้าวสวยมาเองและทางโรงเรียนจะเป็นผู้จัดหาอาหารกลางวันให้เช่นเดียวกับโรงเรียนวัดบ้านรุน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการดำเนินการโปร่งใสหรือไม่จะต้องดูพยานเอกสาร และพยานแวดล้อมอื่นประกอบการพิจารณาต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend