ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชาวบ้านร้อง! โรงงานปล่อยน้ำเสียกว่า 5 ปี ไร้หน่วยงานเข้าช่วย

1.02K 6
ชาวบ้านร้อง! โรงงานปล่อยน้ำเสียกว่า 5 ปี ไร้หน่วยงานเข้าช่วย

ชาวบ้านหลายตำบลอำเภอเชียงคำรวมตัวร้องโรงงาน หลังปล่อยน้ำเสียเน่าเหม็นมากว่า 5ปี ไรงี่แววหน่วยงานใดเข้าทำการช่วยเหลือ สุดท้ายส่งผลเสียสุขภาพต่อชาวบ้านถ้วนหน้า

ชาวบ้าน หมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 2 ตำบลน้ำแวน หมู่ที่ 5 และ หมู่ที่ 11 ตำบลเชียงบาน และหมู่ที่ 4 ตำบลทุ่งผาสุข อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา รวมตัวกว่า 200 คน เข้าร้องจังหวัด หลังโรงงานเจเคธนาทาน จำกัด ในพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ ปล่อยน้ำเสียส่งกลิ่นเน่าเหม็น มานานกว่า 5 ปีซึ่งชาวบ้านได้เข้าร้องเรียนต่อหน่วยงานของราชการมาโดยตลอด ทางผู้ตรวจกระทรวงอุตสาหกรรม เคยเข้าตรวจแต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้ล่าสุดชาวบ้านรวมตัวกันร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นระยะเวลายาวนาน ส่งผลต่อสุขภาพ เกิดอาการเจ็บป่วย

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ พิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และนายกสมาคมพิทักษ์สิ่งแวดล้อมโลก ได้เข้าร่วมเจรจากับทางจังหวัด เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านในการที่จะให้ทางจังหวัด มีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเนื่องจากชาวบ้านได้รับผลกระทบมาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี แต่ก็ไม่เคยได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานของรัฐแต่อย่างใด ทั้งที่จากการกระทำดังกล่าวของโรงงาน เป็นการกระทำผิดกฏหมายอย่างชัดเจน เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ไม่มีการแก้ไข


ล่าสุด ทางนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ระบุว่า ปัญหาดังกล่าวนั้น ในส่วนของตนเองได้รับทราบข้อมูลและปัญหาความเดือดร้อนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งทางจังหวัด ได้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาในส่วนงานที่เกี่ยวข้องแต่คาดว่าคงจะเป็นการดำเนินการที่ไม่ชัดเจนในกระบวนการดำเนินการดังกล่าว สักเท่าไหร่ดังนั้นตนเองจะได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการเพื่อเข้าตรวจสอบปัญหาดังกล่าว อย่างเร่งด่วน หลังจากที่ได้ทราบเรื่องจากทางแกนนำของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

ซึ่งปัญหาบางอย่างนั้นทางจังหวัดก็ไม่ได้รับทราบข้อมูลที่แท้จริง ซึ่งขณะนี้จะดำเนินการตั้งคณะกรรมการอย่างเร่งด่วนในการที่จะเข้าตรวจสอบโรงงานดังกล่าว และให้มีการบังคับให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยในสัปดาห์หน้าก็จะดำเนินการเข้าตรวจโรงงานและเบื้องต้นจะให้ทีมแพทย์เข้าดูแลเรื่องสุขภาพของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบก่อนในช่วงสัปดาห์นี้ และในส่วนที่ชาวบ้านได้ทำการร้องขอให้ตรวจสอบถึงเรื่องการใช้แรงงานของโรงงานที่ผิดกฎหมายก็จะดำเนินการให้ และในส่วนโรงงานหากไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง 3 ฝ่ายที่ได้เคยตกลงกันก่อนหน้านี้แล้ว ก็จะมีมาตรการดำเนินการขั้นสูงสุดกับผู้ประกอบการดังกล่าวหากไม่มีการปฎิบัติตามข้อตกลง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์